อินโดนีเซีย รายงานรายได้จากภาษี Crypto หายไป 63% ในปี 2023 หลังนำกฎภาษีทั้งภาษีเงินได้ และ VAT มาใช้

กระทรวงการคลังของอินโดนีเซียกล่าวว่า รายได้รวมจากภาษี crypto ในปี 2023 อยู่ที่ 31.7 ล้านดอลลาร์ ( 467.27 พันล้านรูเปียห์อินโดนีเซีย) ลดลง 62% เมื่อเทียบกับระยะเวลาเก็บภาษีบางส่วนในปี 2022 เมื่อมีการนำระบบภาษีมาใช้ในเดือนพฤษภาคม 2022

ปัจจุบันธุรกรรม Crypto ในอินโดนีเซียมีการเก็บภาษีซ้อนนั่นคิอ : ภาษีเงินได้ 0.1% และภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) 0.11% นอกจากนี้เว็บเทรด crypto ในท้องถิ่นจะต้องเสียภาษีประมาณ 0.04% ให้กับ national crypto bourse

ในทางกลับกัน ราคา bitcoin (BTC) เพิ่มขึ้น 159% ในปี 2023 แต่แม้ว่าตลาดจะปรับตัวดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่รายได้จากภาษี crypto ของอินโดนีเซียกลับประสบปัญหาการชะลอตัว ใกล้เคียงกับปริมาณธุรกรรม crypto ของประเทศที่ลดลง 51% ในช่วงปี 2023 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าในปี 2022

เว็บเทรดในท้องถิ่นของอินโดนีเซียเคยเสนอว่าการทำธุรกรรม crypto ควรต้องเสียภาษีเงินได้เท่านั้น ไม่ใช่ภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยเมื่อเดือนที่แล้ว INDODAX เว็บเทรดของอินโดนีเซียเน้นว่า ภาษีสำหรับการทำธุรกรรม crypto ในประเทศมักจะสูงกว่าค่าธรรมเนียมการซื้อขาย สิ่งนี้ทำให้เกิดความกลัวว่าผู้ใช้จะเปลี่ยนไปใช้เว็บเทรดในต่างประเทศหรือเว็บเทรดที่ผิดกฎหมายเพื่อการทำธุรกรรมที่ถูกกว่า

อ้างอิง : coindesk.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป