จีน ประสบความสำเร็จ ชำระเงิน “หยวนดิจิทัล” e-CNY CBDC เพื่อซื้อทองคำข้ามพรมแดนมูลค่า 100 ล้านหยวน (490 ล้านบาท)

ตามรายงานข่าวท้องถิ่น ธนาคารแห่งประเทศจีนสาขาเซี่ยงไฮ้ ประสบความสำเร็จในการโอนการชำระเงิน e-CNY CBDC มูลค่า 100 ล้านหยวน ($14 ล้าน) สำหรับซื้อทองคำผ่านคณะกรรมการ Shanghai Financial Exchange International Board 

ปัจจุบัน Bank of China Shanghai เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักในการทดสอบนำร่องเงินหยวนดิจิทัล และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้อำนวยความสะดวกในการนำเข้าแร่เหล็กไปยังประเทศจีนผ่านทาง CBDC และบริษัทยังร่วมมือกับสถาบันต่างประเทศ เช่น BNP Paribas ของฝรั่งเศส เพื่อพัฒนาเงินหยวนดิจิทัล

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้กล่าวชื่นชมอย่างเป็นทางการถึงความสำคัญของ CBDC ในการค้าข้ามพรมแดน ในระหว่างการปราศรัยในการประชุมสุดยอดองค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้เมื่อเดือนกรกฎาคม 2023 และตั้งแต่นั้นมา ธนาคารต่างประเทศหลายแห่งก็ได้เข้าร่วมการทดลอง CBDC ที่กำลังดำเนินอยู่ของจีน ในขณะที่สิงคโปร์ประกาศว่าจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวชาวจีนใช้เงินหยวนดิจิทัลภายในประเทศได้ระหว่างการเดินทาง และเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม จีนยังได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ CBDC มูลค่า 400 ล้านดอลลาร์กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ fpri.org

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป