ธนาคาร Standard Chartered เข้าร่วมการทดสอบนำร่อง “หยวนดิจิทัล” CBDC ของจีน

Standard Chartered ธนาคารข้ามชาติของอังกฤษ จะเข้าร่วมในการทดลองสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง “หยวนดิจิทัล” (CBDC) ของจีน หรือก็คือ e-CNY โดยจะเป็นหนึ่งในธนาคารต่างประเทศกลุ่มแรก ๆ ที่ดำเนินการดังกล่าวในประเทศ

ตามประกาศ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน Standard Chartered และ City Bank Clearing Services Co จะอนุญาตให้ลูกค้าซื้อ , แลกเปลี่ยน , และแลก e-CNY ภายในบัญชีธนาคารของตนได้ 

“ในฐานะธนาคารระหว่างประเทศที่หยั่งรากลึกในตลาดจีนมาเป็นเวลา 165 ปี Standard Chartered มีทัศนคติเชิงบวกเกี่ยวกับโอกาสในการพัฒนาสกุลเงินหยวนดิจิทัล” Xiaolei Zhang ประธาน Standard Chartered ประเทศจีน กล่าว

นอกจากนี้ ธนาคารจะเข้าร่วมโครงการนำร่องการทดสอบ e-CNY CBDC ของจีน ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ใน 26 เมืองและมณฑล โดยขอบเขตการทดสอบประกอบด้วยการชำระเงินข้ามพรมแดน , การจัดหาเงินทุนเพื่อการค้า , และการจัดหาเงินทุนใน supply chain

เมื่อปีที่แล้ว Standard Chartered เข้าร่วมในโครงการ proof-of-concept “Multilateral Central Bank Digital Currency Bridge” ในฮ่องกง สำหรับการให้บริการชำระเงินข้ามพรมแดนสำหรับลูกค้ารายย่อยและลูกค้าองค์กร และในเดือนพฤษภาคม ปี 2023 Standard Chartered และ PricewaterhouseCoopers China ก็ร่วมกันเผยแพร่รายงาน “สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเพื่อสร้างระบบนิเวศการธนาคารแห่งอนาคต” โดยมีการหารือเกี่ยวกับโอกาสในการประยุกต์ใช้ CBDC ในด้านต่าง ๆ

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ en.coin-turk.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป