อ่าว!! ศาลมอนเตเนโกร “ยกเลิก” การอนุมัติส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน Do Kwon ไปยังเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา

ศาลอุทธรณ์ในมอนเตเนโกร ได้ยกเลิกการอนุมัติการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของ Do Kwon โดยยอมรับคำอุทธรณ์ของทนายฝ่ายจำเลยของผู้ก่อตั้ง Terraform Labs และเพิกถอนคำตัดสินของศาลเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน

ตามคำแถลง ศาลอุทธรณ์ได้อ้างถึงประเด็นต่าง ๆ ในกระบวนการทางกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขาดเหตุผลและข้อเท็จจริงที่ชัดเจนในคำตัดสินของศาลสูง

ผู้พิพากษาของศาลไม่ได้แจ้งเหตุผลและหลักฐานสำหรับคำขอของสหรัฐฯ แก่ Do Kwon อย่างถูกต้อง และไม่ได้เชิญเขาให้ยื่นคำแก้ต่างตามที่กฎหมายกำหนด โดยขณะนี้คดีได้ถูกส่งกลับไปยังศาลชั้นต้นเพื่อพิจารณาคดีใหม่แล้ว

ศาลสูงในเมืองพอดโกริกา เมืองหลวงของมอนเตเนโกร ก่อนหน้านี้ตกลงให้ Do Kwon ถูกส่งตัวข้ามแดนไปยังประเทศใดประเทศหนึ่ง หลังจากรับโทษจำคุก 4 เดือนในมอนเตเนโกร ฐานปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของมอนเตเนโกรจะเป็นคนตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าประเทศใดมีความสำคัญกว่า

Do Kwon ถูกขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางการเงินในสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ซึ่งเกิดจากการล่มสลายของระบบนิเวศ Terra มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม 2022 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บลูมเบิร์กรายงานว่าการคุมขัง Do Kwon ในมอนเตเนโกรถูกขยายเวลาออกไปตามคำร้องขอของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ จนถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ท่ามกลางการอุทธรณ์ส่งผู้ร้ายข้ามแดนของเขา โดยระยะเวลาการกักขังมีกำหนดสิ้นสุดในวันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม

ก่อนหน้านี้ The Wall Street Journal รายงานว่าผู้ร่วมก่อตั้ง Terraform Labs จะถูกส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา โดยอ้างถึงแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตน

อ้างอิง : theblock.co/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป