ภาวะเศรษฐกิจถดถอยของสหรัฐฯ ไม่กระทบกับ Bitcoin ที่จะขึ้นไปถึงระดับสูงสุดใหม่ในปี 2024

แม้จะมีการคาดการณ์ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยของสหรัฐฯ ในระยะยาวจะเกิดขึ้นในปีหน้าในที่สุด แต่ผู้จัดการการลงทุน VanEck ยังคงมองว่าการอนุมัติ spot ETF  และเหตุการณ์ halving ที่กำลังจะเกิดขึ้น จะนำไปสู่จุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลของ bitcoin ภายในไตรมาสที่ 4 ตามรายงานใหม่

Matthew Sigel และ Patrick Bush นักวิเคราะห์ของ VanEck คาดว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะประสบภาวะถดถอยในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 เนื่องจากการชะลอตัวของโมเมนตัมทางเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อที่ลดลง อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ยังคาดหวังว่าจะมีเงินมากกว่า 2.4 พันล้านดอลลาร์จะไหลเข้าสู่ spot bitcoin ETF ของสหรัฐฯ ในไตรมาสที่ 1 และราคาจะสูงขึ้นหากได้รับการอนุมัติ

VanEck เชื่อว่าสปอต bitcoin ETFs จะมีการซื้อขายที่สเปรดประมาณ 0.1% โดยไม่มีค่าคอมมิชชันจากโบรกเกอร์หลายแห่ง ซึ่งช่วยกระตุ้นความต้องการได้มาก

นักวิเคราะห์ของ VanEck ยังคาดว่าเหตุการณ์ halving จะผ่านไปด้วย “ดราม่าน้อยที่สุด” โดยที่ Bitcoin จะพุ่งสูงกว่า 48,000 ดอลลาร์หลังการ Halving  และจะแตะระดับสูงสุดตลอดกาลในเดือนพฤศจิกายนที่ 160,000 ดอลลาร์ 

“หาก Bitcoin สูงถึง 100,000 ดอลลาร์ภายในเดือนธันวาคม เราขอเรียกร้องให้ Satoshi Nakamoto ได้รับการเสนอชื่อให้เป็น ‘บุคคลแห่งปี’ ของนิตยสาร Time”

Sigel และ Bush กล่าวว่า มูลค่าตลาด Ether จะไม่พลิกแซง Bitcoin ในปี 2024 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีสถานะด้านกฎระเบียบที่ชัดเจนมากขึ้นของ Bitcoin แต่ Ether จะยังมีประสิทธิภาพเหนือกว่าหุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่ โดย VanEck คาดว่า Bitcoin จะเป็นผู้นำในการพุ่งขึ้นในปีหน้า โดยที่ Ether จะต้องรอจนกว่าจะถึงช่วง Halving ของ BTC แต่จะไม่มีการ “พลิกแซง”

นักวิเคราะห์ของ VanEck ยังคาดหวังว่า Binance จะสูญเสียบัลลังก์ในฐานะเว็บเทรดชั้นนำในปี 2024  โดยมี OKX, Bybit หรือ Coinbase จะแย่งกันคว้าตำแหน่งสูงสุด

นอกจากนี้ Sigel และ Bush คาดว่าจะมีการฟื้นตัวในกิจกรรม NFT และจะกลับมาแตะระดับสูงสุดตลอดกาลในปีหน้า เนื่องจากนักเก็งกำไรจะมุ่งสู่คอลเลกชันชั้นนำบน Ethereum และข้อเสนอใหม่ ๆ บนเครือข่าย Bitcoin

นักวิเคราะห์ยังมองว่ามูลค่าตลาดของ Stablecoin จะพุ่งแตะระดับสูงสุดใหม่ตลอดกาล เนื่องจาก USDC จะได้ส่วนแบ่งตลาดที่หายไปกลับคืน และอุตสาหกรรม DeFi จะสอดคล้องกับแนวคิดของฟังก์ชัน Know-Your-Customer (KYC)

อ้างอิง : theblock.co

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป