ผู้ร่วมก่อตั้ง Bitzlato ยอมรับสารภาพเรื่องฟอกเงิน หลังปล่อยให้อาชญากรเข้ามาใช้งาน โดยไม่มีการควบคุม

Anatoly Legkodymov ผู้ร่วมก่อตั้งชาวรัสเซียของ Bitzlato ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนเงินตราที่จดทะเบียนในฮ่องกง ได้สารภาพว่ามีความผิดฐานฟอกเงินในศาลนิวยอร์กเมื่อวันพุธ ตามคำแถลงของสำนักงานอัยการสหรัฐฯ ประจำเขตตะวันออกของนิวยอร์ก

Legkodymov มีกำหนดพิจารณาคดีในบรูคลินต่อหน้าผู้พิพากษาเขตของสหรัฐฯ เอริก วิตาเลียโน เวลา 14.30 น. ET ตามที่รอยเตอร์รายงาน

“คำสารภาพผิดของ Legkodymov ในวันนี้เป็นการยืนยันว่าเขาทราบดีว่า Bitzlato ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลของเขา ถูกใช้โดยอาชญากรที่จะใช้ประโยชน์จากการควบคุมที่หละหลวมของเขาในการทำธุรกรรมเงินที่ผิดกฎหมาย” อัยการสหรัฐฯ Breon Peace กล่าว 

“จำเลยอาจคิดว่าเขาปฏิบัติการจากที่หลบภัยในต่างประเทศ’ แต่การฟ้องร้องและการพิพากษาลงโทษนี้แสดงให้เห็นแล้วว่าผลเป็นอย่างอื่น”

Legkodymov ถูกจับกุมในไมอามีเมื่อเดือนมกราคมและถูกตั้งข้อหาส่งเงินที่ผิดกฎหมาย โดย Bitzlato เป็นคู่สัญญาที่ใหญ่ที่สุดของตลาด Hydra darknet ที่ปิดให้บริการไปแล้ว ซึ่งมีผู้ใช้ส่ง crypto มูลค่าประมาณ 700 ล้านดอลลาร์ผ่าน Bitzlato

Bitzlato ยังได้รับเงินจากแรนซัมแวร์มากกว่า 15 ล้านดอลลาร์ โดยอ้างว่า Legkodymov และทีมของเขารู้ว่าเว็บเทรดนี้ถูกใช้โดยอาชญากร

อ้างอิง : theblock.co

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป