ทางการเยอรมันปิดตลาด Darknet สัญชาติรัสเซีย ยึด Bitcoin ไป $25M

ตำรวจกล่าวว่า Bitcoin privacy mixer ของตลาด ‘Hydra Market’ นั้นสร้างความสับสนให้กับการสืบสวน 

หน่วยงานของประเทศเยอรมนียึด Bitcoin (BTC) ไปได้ถึง 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังปิดตลาด ‘Hydra Market’ หนึ่งในตลาด darknet ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  

จากแถลงการณ์ของกรมตำรวจเมื่อวันอังคารนี้ แผนกอาชญากรรมไซเบอร์ประจำสำนักงานอัยการแห่งกรุงแฟรงก์เฟิร์ตและกรมตำรวจอาชญากรรมได้ยึด BTC ไปในมูลค่า 543 เหรียญ ในขณะเดียวกัน ก็ต้องคอย “รักษาความปลอดภัย” เซิร์ฟเวอร์ด้วยเหมือนกัน

นอกจากนี้ กรมตำรวจยังพบบัญชีลูกค้าถึง 17 ล้านบัญชี รวมถึงบัญชีผู้ขายอีก 19,000 บัญชีใน Hydra Market ซึ่งตลาดนี้อาจเป็นมาร์เกตเพลซผิดกฎหมายที่มียอดซื้อขายสูงที่สุดในโลกเลยด้วยซ้ำ โดยเมื่อปี 2020 ตลาดนี้มีรายได้ถึง 1.23 พันล้านยูโรเลยทีเดียว (หรือคิดเป็น 1.35 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ) 

กรมตำรวจกล่าวว่า มาร์เกตเพลซสัญชาติรัสเซียแห่งนี้ยังมี bitcoin privacy mixer มาในตัว ที่ยิ่งทำให้การแกะรอยและการตรวจสอบธุรกรรมต่าง ๆ ในเว็บไซต์นั้นยากยิ่งขึ้นไปอีก 

Hydra Market ถือกำเนิดเมื่อปี 2015 โดยเข้าถึงได้ผ่านทางเบราเซอร์ Tor ซึ่ง ณ ตอนนี้ เว็บไซต์ดังกล่าวถูกลบออกจากอินเทอร์เน็ตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

จากรายงานของ Ciphertracw บริษัทนิติวิทยาศาสตร์บล็อกเชน Hydra market นั้นใช้สำหรับการติดต่อค้ายาเป็นหลัก และยังให้บริการในหลากหลายประเทศ ทั้งรัสเซีย ยูเครน เบลารุส คาซัคสถาน อาเซอร์ไบจาน คีร์กีซสถาน อุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน และมอลโดวา 

ตำรวจรายงานว่า การสืบสวนเคสนี้เริ่มต้นเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2021 โดยมีหน่วยงานของประเทศสหรัฐอเมริกาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป