Vitalik Buterin : “แม้แต่ดาวอังคารก็อาจไม่ปลอดภัย” หาก AI ที่ชาญฉลาดหันกลับมาต่อต้านมนุษยชาติ

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum กล่าวว่าปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูงสุดมี “โอกาสร้ายแรง” ที่จะแซงหน้ามนุษย์ที่จะกลายเป็น “สายพันธุ์ชั้นยอด” รุ่นถัดไปของโลก

ที่มา x.com/VitalikButerin

ในบล็อกโพสต์เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน Buterin ได้แย้งว่า  AI นั้น “แตกต่างโดยพื้นฐาน” จากสิ่งประดิษฐ์ล่าสุดอื่น ๆ เช่น โซเชียลมีเดีย , การคุมกำเนิด , เครื่องบิน , ปืน และอื่น ๆ — เนื่องจาก AI สามารถสร้าง “จิตใจ” รูปแบบใหม่ที่สามารถขัดต่อผลประโยชน์ของมนุษย์ได้

“AI คือ […] จิตใจรูปแบบใหม่ที่ได้รับความฉลาดอย่างรวดเร็ว และมีโอกาสที่จะแซงหน้าความสามารถทางจิตของมนุษย์ และกลายเป็นสายพันธุ์ใหม่บนโลกใบนี้”

Buterin แย้งว่า AI ที่ชาญฉลาดไม่เหมือนกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ , โรคระบาดที่มนุษย์สร้างขึ้น , หรือสงครามนิวเคลียร์ แต่มันอาจกวางล้างมนุษยชาติและจะไม่มีผู้รอดชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากท้ายที่สุด AI มองว่ามนุษย์เป็นภัยคุกคามต่อการอยู่รอดของมันเอง 

“วิธีหนึ่งที่ AI ที่ผิดพลาดอาจทำให้โลกแย่ลงได้คือ มันอาจทำให้มนุษย์สูญพันธุ์ได้อย่างแท้จริง จนแม้แต่ดาวอังคารก็ไม่ปลอดภัย”

Buterin อ้างอิงการสำรวจในเดือนสิงหาคม 2022 จากนักวิจัยด้านแมชชีนเลิร์นนิงกว่า 4,270 คน ซึ่งได้ประเมินโอกาสไว้ที่ 5-10% ที่ AI จะฆ่ามนุษยชาติ

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ Buterin เน้นย้ำว่าตัวอย่างในลักษณะนี้ถือเป็นเรื่อง “สุดโต่ง” แต่ก็มีอาจมีทางที่มนุษย์จะมีชัยเช่นกัน

การเชื่อมต่อของสมองและการมองโลกในแง่ดีด้านเทคโนโลยี

Buterin แนะนำให้มีการบูรณาการ brain-computer interfaces (BCI) เพื่อให้มนุษย์สามารถควบคุมรูปแบบการคำนวณและการรับรู้ที่ใช้ AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยสิ่งนี้จะช่วยลดวงจรการสื่อสารสองทางระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักรจากไม่กี่วินาทีเหลือเพียงมิลลิวินาที และที่สำคัญกว่านั้นคือทำให้แน่ใจว่ามนุษย์ยังคงรักษา “สิทธิ์เสรี” ไว้ได้ในระดับหนึ่งทั่วโลก

ที่มา: Vitalik.eth

Buterin แนะนำว่าเส้นทางนี้จะ “ปลอดภัยกว่า” เนื่องจากมนุษย์อาจมีส่วนร่วมในการตัดสินใจแต่ละครั้ง

“เรา [สามารถ] ลดแรงจูงใจในการส่งต่อความรับผิดชอบในการวางแผนระดับสูงให้กับ AI เอง และด้วยเหตุนี้มันจึงลดโอกาสที่ AI จะทำบางสิ่งที่ไม่สอดคล้องกับคุณค่าของมนุษยชาติโดยสิ้นเชิงด้วยตัวมันเอง”

ที่มา x.com/VitalikButerin

Buterin สรุปว่า พวกเรา “มนุษย์” คือดวงดาวที่สว่างที่สุดในจักรวาล ในขณะที่เราได้พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อขยายศักยภาพของมนุษย์มาเป็นเวลาหลายพันปี และหวังว่าจะมีอีกมากมายในอนาคต

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ usethebitcoin.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป