พนักงาน OpenAI เกินครึ่ง ลงนามให้คณะกรรมการของบริษัทลาออก หลังมีการปลด Sam Altman

มีรายงานว่า พนักงานของ OpenAI ไม่พอใจที่คณะกรรมการบริหารไล่ Sam Altman ผู้ก่อตั้งและอดีต CEO ออก ตามโพสต์บนโซเชียลมีเดียของ Kara Swisher โดยพนักงาน 505 คนจากทั้งหมด 700 คนของบริษัท ส่งจดหมายถึงคณะกรรมการเพื่อเรียกร้องให้ลาออก 

ที่มา x.com/karaswisher

Swisher ได้โพสต์สำเนาจดหมายซึ่งกล่าวหาว่าคณะกรรมการได้บ่อนทำลายภารกิจของ OpenAI 

“เราซึ่งเป็นพนักงานของ OpenAI ได้พัฒนาโมเดลที่ดีที่สุดและผลักดันให้ไปสู่ขอบเขตใหม่ ๆ” แต่ “กระบวนการที่คุณปลด Sam Altman และถอด Greg Brockman ออกจากคณะกรรมการได้ทำลายงานนี้ทั้งหมด และบ่อนทำลายภารกิจและบริษัทของเรา”

จดหมายระบุว่า “เส้นทางข้างหน้าที่มั่นคงที่สุด” คือ “การที่ [คณะกรรมการ] ลาออก และแต่งตั้งคณะกรรมการที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่สามารถนำพาบริษัทก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง”

ตามจดหมายดังกล่าวระบุว่า พนักงานได้พยายามที่จะสอบสวนสาเหตุที่ Altman ถูกไล่ออก แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากคณะกรรมการ ซึ่ง “ไม่เคยให้หลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรใด ๆ” เพื่อยืนยันข้อกล่าวหา

คณะกรรมการ OpenAI ไล่ Altman ออกเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน เนื่องจากถูกกล่าวหาว่า “ไม่ตรงไปตรงมาในการสื่อสารกับคณะกรรมการ” และ Brockman ก็ถูกถอดออกจากตำแหน่งในวันเดียวกัน โดยนักลงทุนบางคนก็ประท้วงอย่างรวดเร็วและเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ก็ประกาศว่า Altman และ Brockman ได้มาทำงานที่ Microsoft  เพื่อเป็นหัวหน้าทีม AI ใหม่

อ้างอิง : cointelegraph.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป