นักลงทุนรายใหญ่ของ OpenAI ไม่เห็นด้วย และต้องการให้ Sam Altman กลับมาเป็น CEO

มีรายงานว่าคณะกรรมการบริหารของ OpenAI กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากนักลงทุนเกี่ยวกับการตัดสินใจถอด CEO อย่าง Sam Altman

ตามรายงานของ Bloomberg เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่อ้างถึงบุคคลที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ว่า นักลงทุนหลายรายใน OpenAI ซึ่งเป็นบริษัทปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่อยู่เบื้องหลัง ChatGPT กำลังติดต่อกับผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดอย่าง Microsoft ในความพยายามที่จะให้ Sam Altman กลับมาเป็น CEO อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน OpenAI ได้ประกาศปลด Altman ออกจากตำแหน่ง CEO โดยมี Mira Murati ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีก้าวเข้าสู่ตำแหน่งชั่วคราว

คณะกรรมการอ้างว่า การสื่อสารของ Altman ขาดความชัดเจนและความซื่อสัตย์ ทำให้ไม่ได้รับความเข้าใจที่ครอบคลุมเกี่ยวกับการดำเนินงาน

ในขณะเดียวกัน รายงานระบุว่า Altman ยินดีที่จะกลับมาที่บริษัท โดยขึ้นอยู่กับว่าบอร์ดชุดปัจจุบันจะลาออกจากตำแหน่งภายในสิ้นสุดสัปดาห์นี้หรือไม่

นอกจากนี้ Satya Nadella CEO ของ Microsoft ยังรายงานว่า เขาสนับสนุนการตัดสินใจใด ๆ ก็ตามของ Altman เนื่องจากการตัดสินใจของคณะกรรมการก็ทำให้เขาประหลาดใจเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม Altman ระบุว่าเขากำลังพัฒนาโครงการ AI ใหม่ ตามที่แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้บอก นอกจากนี้ รายงานระบุว่า Brockman จะเข้าร่วมกับ Altman ในโครงการนี้ด้วย

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ news.bitcoin.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป