หุ้น Microsoft และ Nvidia พุ่งแตะระดับสูงสุดตลอดกาล ท่ามกลางการเปลี่ยนตัวของ CEO OpenAI

หุ้นของ Microsoft แตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 378.81 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ภายหลังจากสุดสัปดาห์ที่วุ่นวายในภาคส่วนของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เกี่ยวข้องกับการขับไล่ CEO ของ OpenAI และผู้ร่วมก่อตั้ง Sam Altman นอกจากนี้ หุ้นของ Nvidia ยังแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 499.60 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบหนึ่งปีที่ 138.84 ดอลลาร์

หุ้นทั้งสองตัวพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยการเติบโตแบบ end-over-end เนื่องมาจากการเติบโตอย่างรวดเร็วในสาขา AI ซึ่งได้รับแรงกระตุ้นจาก deep learning  และ generative models เช่น ChatGPT ของ OpenAI

ในกรณีของ Microsoft ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าการผลักดันของราคาหุ้นเป็นผลจาก Sam Altman อดีต CEO ของ OpenAI ที่ได้ตกลงที่จะร่วมงานกับ Microsoft 

Altman ถูกคณะกรรมการบริหารของ OpenAI ไล่ออกเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน  ในตอนแรกจะมีการดัน Mira Murati ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของบริษัทให้เป็นซีอีโอชั่วคราว อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่นาน Murati ก็ถูกแทนที่โดย Emmett Shear อดีต CEO ของ Twitch

ที่มา x.com/sama/

ในขณะเดียวกัน ทั้ง Altman และผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI Greg Brockman มีรายงานว่าพวกเค้าตกลงที่จะเป็นหัวหน้าแผนก AI ใหม่ที่ Microsoft แม้ว่าบริษัทที่นำโดย Satya Nadella จะลงทุนประมาณ 13 พันล้านดอลลาร์ใน OpenAI ก็ตาม

หุ้นของ Microsoft พุ่งสูงขึ้นจากข่าวนี้ แม้ว่าราคาหุ้นทั้งหมดจะปรับตัวขึ้นอย่างมั่นคงตลอดช่วงเกือบปี 2023 โดยหุ้น AI ที่โดดเด่นอื่น ๆ จำนวนมากก็แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของผลตอบแทนสูง ควบคู่ไปกับหุ้นที่ทำกำไรได้มากที่สุด ได้แก่ Microsoft และ Nvidia รวมถึง IBM และ Tencent

ในส่วนของราคาหุ้น Nividia เกิดขึ้นเมื่อบริษัทยังรักษาตำแหน่งในฐานะผู้จำหน่ายฮาร์ดแวร์การฝึกอบรม artificial intelligence  โดยบริษัทมีส่วนแบ่งตลาดสูงเนื่องจากหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ซึ่งเป็นสินค้าที่มีความต้องการสูง ส่งผลให้ราคาสำหรับรุ่นเรือธงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ cio.economictimes.indiatimes.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป