โครงการ “Bakong” ของกัมพูชา ร่วมมือกับ Alipay เปิดใช้งานการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนบน Alipay+

Bakong ของธนาคารแห่งชาติกัมพูชา (NBC) ร่วมมือกับ Alipay เพื่อเปิดใช้งานการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนบน Alipay+ โดยใช้ QR codes โดยอยู่ภายใต้บันทึกความเข้าใจ (MoU) ที่ลงนามที่ FinTech Expo ที่สิงคโปร์ ตามที่สื่อท้องถิ่นรายงาน

bakong ดำเนินการโดย NBC บนบล็อกเชน แต่ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เนื่องจากสกุลเงินนั้นเป็นความรับผิดชอบของธนาคารพาณิชย์ที่ใช้งาน โดยรองรับทั้งบัญชีดอลลาร์สหรัฐและเรียลกัมพูชา 

การลงนามดังกล่าวหมายความว่า ชาวกัมพูชาจะสามารถใช้สกุลเงินเรียลจากกระเป๋าสตางค์ bakong เพื่อซื้อสินค้ากับร้านค้า 83 ล้านรายทั่วโลกบนเครือข่าย Alipay นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีบัญชีกับระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ Alipay จะสามารถซื้อสินค้าในกัมพูชาได้โดยใช้ QR codes ของระบบ bakong KHQR ตามที่ Chea Serey ผู้ว่าการ NBC กล่าว

“ความเรียบง่ายในการชำระเงิน ช่วยให้ร้านค้ามีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และผมมั่นใจว่าความร่วมมือกับ Alipay+ จะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย”

ปัจจุบัน มีการทำธุรกรรมผ่าน Bakong 35.4 ล้านรายการ มูลค่ารวมกว่า 12 พันล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 ตามที่ Phnom Penh Post รายงานเมื่อวันที่ 17 พ.ย.

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ ledgerinsights.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป