กัมพูชา เปิดตัวโครงการ “Bakong” ระบบชำระเงินแบบ Blockchain ของประเทศ อย่างเป็นทางการ

ท่ามกลางการแข่งขันระดับโลกของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC กัมพูชาก็ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มที่ใช้บล็อคเชนสำหรับการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลที่เรียกว่า Bakong อย่างเป็นทางการ 

“Bakong บริการชำระเงินและโอนเงินผ่านธนาคารหรือสถาบันการเงิน ก่อตั้งขึ้นภายใต้การริเริ่มของธนาคารแห่งชาติกัมพูชา” บทความจาก Dap-News เมื่อวันที่ 28 ต.ค.

Bakong ไเ้ร่วมมือกับ PRASAC ยักษ์ใหญ่ด้านการเงินของกัมพูชาในเดือนตุลาคม 2019 และในเดือนมกราคม 2020 ธนาคารกลางของกัมพูชาก็คาดการณ์ถึงการเปิดตัวของแพลตฟอร์มโดยเปิดเผยว่าระบบนี้เป็น closed circuit enterprise

“Bakong เป็นเครื่องมือการชำระเงินแบบใหม่และทันสมัยที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมระหว่างธนาคารและจ่ายบิลได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว ปลอดภัย และไม่เสียค่าใช้จ่าย” Sony Say รองประธานบริหารของ PRASAC กล่าว ตามที่ Dap-News รายงาน

“เราหวังว่าการเปิดตัวระบบ Bakong อย่างเป็นทางการในวันนี้ จะช่วยส่งเสริมสวัสดิการสังคม และยังป้องกันการแพร่กระจายของ Covid-19 ด้วยการให้บริการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์” นาย Chea Serey ผู้อำนวยการธนาคารกลางกัมพูชากล่าว ตามรายงานของ The Phnom Penh Post เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม “การชำระเงินออนไลน์สามารถทำได้ผ่าน Bakong System ซึ่งมีตัวเลือกสำหรับการทำธุรกรรม เช่น การฝาก การถอน การส่ง และรับ ผ่าน e-wallet”

“เพื่อตอบสนองต่อความกังวลที่เพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศ Serey เน้นว่า Bakong ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง” 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป