อินเดีย สูญเสียรายได้จากการเก็บภาษีคริปโตกว่า 15,270 ล้านบาท หลังนักเทรดย้ายหนีไปเทรดต่างประเทศ

รัฐบาลอินเดีย สูญเสียเงินกว่า 420 ล้านดอลลาร์ (15,270 ล้านบาท) ในสิ่งที่อาจเป็นแหล่งรายได้จำนวนมากอันเป็นผลมาจากการเก็บภาษี เนื่องจากนักเทรดย้ายไปทำธุรกรรมนอกประเทศ

โดยขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า รัฐบาลอินเดียควรใช้แนวทางที่ผ่อนคลายมากขึ้นต่อจุดยืนที่เป็นข้อขัดแย้งในเรื่องการเก็บภาษีคริปโต

จากการศึกษาล่าสุดโดย Esya Centre ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยในเดลีมองว่า นโยบายเก็บภาษีคริปโตที่มีการถกเถียงกันอย่างมากในอินเดีย ซึ่งเกี่ยวข้องกับการหักภาษีธุรกรรม 1% ที่ต้นทาง (TDS) ควรลดลงเหลือ 0.01% และแนะนำให้ปรับเปลี่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของรัฐบาลในการเพิ่มรายได้และเพิ่มความโปร่งใส

TDS ซึ่งถือเป็นภาษีเงินได้รูปแบบหนึ่ง ได้ส่งผลให้นักเทรดคริปโตประมาณห้าล้านคนเปลี่ยนไปเทรดในต่างประเทศแทน ซึ่งการศึกษาคาดการณ์ว่านับตั้งแต่เปิดตัวกฎในเดือนกรกฎาคม 2022 ก็ส่งผลให้รัฐบาลสูญเสียรายได้ไปถึง 420 ล้านดอลลาร์

หลังจากการใช้กฎ TDS ผู้ใช้ชาวอินเดียหลายล้านคนได้เปลี่ยนไปใช้แพลตฟอร์มต่างประเทศ และภายในหนึ่งเดือน แพลตฟอร์มต่างประเทศเพียงแห่งเดียวก็มีการลงทะเบียนผู้ใช้ใหม่จากอินเดียมากกว่า 450,000 ราย 

ต่อมาก็ได้เห็นปริมาณการเข้าชมเว็บ , ผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่ , และการดาวน์โหลดจากชาวอินเดียบนแพลตฟอร์มนอกประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังเดือนกรกฎาคม 2022 พร้อมกับการใช้งานเว็บเทรด VDA ของอินเดียที่ลดลงในช่วงเวลาเดียวกัน

“เราประเมินว่า ชาวอินเดียมีการซื้อขายมากกว่า 3,50,000 ล้านรูปีบนแพลตฟอร์มนอกประเทศนับตั้งแต่เปิดตัวกฎ 1% TDS ในเดือนกรกฎาคม 2023”

อ้างอิง : cryptopotato.com
ภาพ cryptorank.io

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป