นักพัฒนาหลักของ Ethereum หารือกันว่า “การอัพเกรด Dencun” อาจต้องเลื่อนไปต้นปีหน้าหรือไม่

นักพัฒนาหลักของ Ethereum ได้พูดคุยกันว่า “การอัพเกรด Dencun” จำเป็นต้องถูกปรับใช้บน testnet สาธารณะก่อนงาน DevConnect ในเดือนพฤศจิกายน ไม่เช่นนั้นอาจเลื่อนไปเป็นต้นปีหน้าได้

การอัพเกรดครั้งต่อไปของ Ethereum ที่เรียกว่า Deneb-Cancun หรือ “Dencun” อาจเผชิญกับความล่าช้าไปจนถึงต้นปีหน้า ตามที่นักพัฒนาหลักได้พูดคุยกัน ซึ่งการอัพเกรดนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไขปัญหาความสามารถในการปรับขนาดภายในระบบนิเวศ Ethereum โดยการนำข้อเสนอการปรับปรุงที่ชื่อว่า EIP-4844

แผนการเปิดตัว Dencun ได้รับการหารือในการประชุม Ethereum consensus-layer เมื่อวานนี้ โดย Tim Beiko จาก Ethereum Foundation ซึ่งเป็นประธานการประชุม แสดงความกังวลเกี่ยวกับความล่าช้าที่อาจเกิดขึ้นในการปรับใช้ Dencun บน mainnet ซึ่งข้อกังวลของเขาเกิดจากการที่ยังไม่มีการอัปเกรดบนเครือข่าย testnet สาธารณะ เช่น Goerli, Sepolia และ Holesky

นอกจากนี้เขายังชี้ให้เห็นอีกว่า หากทีมนักพัฒนายังไม่มีการอัปเกรด Dencun บน testnet สาธารณะก่อน Devconnect ซึ่งเป็นการประชุมนักพัฒนา Ethereum ในเดือนพฤศจิกายน 2023 การเปิดใช้งาน mainnet ของ Dencun อาจไม่เกิดขึ้นในปีนี้ 

“หากเราไม่เปิดตัว testnet [สาธารณะ] ก่อน DevConnect มันก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่เราจะสามารถใช้งาน mainnet ได้ก่อนช่วงวันหยุดคริสต์มาส” Beiko กล่าว โดยแนะนำว่าการอัพเกรด Dencun อาจจะเกิดขึ้นได้ในปี 2024 เท่านั้น หากไม่ได้อัพเกรดบน testnet สาธารณะ ภายในเดือนพฤศจิกายน

ปัจจุบันงานอัปเกรดยังอยู่ใน “devnet phase” โดยเหลือเวลาเพียงสามเดือนในปีนี้  ซึ่งในระหว่างการประชุม นักพัฒนาหลักได้กล่าวถึงเครือข่าย “Devnet 9” ซึ่งตั้งค่าไว้เพื่อทดสอบ Dencun และคาดว่าจะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้าก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นเฟส testnet สาธารณะ

อ้างอิง : theblock

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป