รองประธานเหมืองขุด Hut 8 เชื่อว่าราคา Bitcoin จะสูงกว่า 3.5 ล้านบาท หลังจาก Halving

ในการสัมภาษณ์ล่าสุดกับ Paul Barron ทางด้าน Sue Ennis รองประธานเหมืองขุด Hut 8 ได้แบ่งปันความคิดของเธอว่า ราคา Bitcoin จะสูงขึ้นเหนือ 100,000 ดอลลาร์ (3.5 ล้านบาท) ในปีหน้าได้อย่างไร และการ Halving ที่จะเกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อนักขุด BTC อย่างไร 

ปัจจุบัน Hut 8 มียอดสำรองอยู่ที่ 9,152 BTC ซึ่ง 8,305 BTC นั้นไม่มีภาระผูกพัน  ซึ่งอัตรา hash rate ASIC ที่ติดตั้งของบริษัทอยู่ที่ 2.6 exahashes ต่อวินาที และ Hut 8 ขุดได้ 44.6 BTC ในเดือนกรกฎาคม

ในการให้สัมภาษณ์ Barron ได้สอบถามว่าค่า difficulty ในการขุด Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นสำหรับนักขุดจะทำให้เกิดแรงกดดันในการขายต่อ BTC ได้หรือไม่ ซึ่งจากการอ้างอิงข้อมูลจาก Hashrate Index Barron ตั้งข้อสังเกตว่า การเพิ่มขึ้นของค่า difficulty ของ Bitcoin มักตามมาด้วยราคา BTC ที่ลดลง

ที่มา: Hashrate Index

Barron ตั้งคำถามว่า นักขุดจะขาย Bitcoin เนื่องจากการ Halving ที่กำลังจะมาถึงหรือไม่ ซึ่งทำให้เกิดความต้องการ ASIC ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และการเคลื่อนไหวของราคาก่อนและหลัง Halving ของ BTC จะเป็นอย่างที่นักลงทุนคาดหวังหรือไม่

Ennis ตอบว่า “มีหลายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนมากมายในพื้นที่การขุดในขณะนี้ […] สิ่งที่น่าสนใจคืออัตรา hash rate ยังคงสูงขึ้นแม้ว่าราคา Bitcoin จะมีการซื้อขายในช่วงใดช่วงหนึ่งก็ตาม”

“สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในตอนนี้คือเราเห็นราคา Bitcoin ลดลงเล็กน้อย แต่อัตรา hash rate ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง […] ฉันคิดว่าสิ่งที่น่าตื่นเต้นและแตกต่างจริง ๆ คือเราเห็นผู้เข้ามาใหม่จำนวนมากในเครือข่าย Bitcoin ทั่วโลก”

Ennis อ้างถึงพลังงานนิวเคลียร์และพลังงานทดแทนจำนวน 6 กิกะวัตต์ที่ถูกสร้างขึ้นในตะวันออกกลาง และด้วยการที่รัฐบาลของภูมิภาคนี้กำลังสำรวจการขุด Bitcoin เป็นทางเลือก ทำให้อัตรา hash rate สูงขึ้นในลักษณะที่ไม่ขึ้นอยู่กับราคา ซึ่งสิ่งนี้แตกต่างอย่างมากจากวิธีการดำเนินงานของนักขุดในสหรัฐฯ ที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์

Ennis แนะนำว่า เพื่อที่จะหลุดจากปัญหาหลังจากผ่าน Halving นักขุดจำเป็นต้องมีมากกว่าหนึ่งวิธีในการสร้างรายได้หรือการกระจายรายได้ นอกเหนือจากการขุด Bitcoin

การกระจายรายได้จะรวมถึงการสำรวจแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ (AI) ต่าง ๆ , การจัดสรรพื้นที่ชั้นวางในคลังให้กับ GPU สำหรับบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการฝึกอบรม AI , และอาจเสนอบริการซ่อมแซม ASIC ในระดับอุตสาหกรรม หรือแม้แต่เข้าร่วมในโครงการที่ตอบสนองความต้องการกับผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายพลังงานรายใหญ่

ราคาจะสูงขึ้นหลังจาก halving และ Spot BTC ETF

แม้จะมีประวัติของความล่าช้าและการถูกปฏิเสธมาตลอดของ Spot BTC ETF แต่ Ennis มั่นใจว่า Spot ETF จะได้ออกสู่ตลาด แต่เธอยังเตือนด้วยว่าการอนุมัติอาจสร้างแรงกดดันในการขายหุ้นของนักขุด เนื่องจากหุ้นการขุดมักจะถูกนำมาใช้เป็นการลงทุนในตัวแทนของ Bitcoin

เกี่ยวกับเปอร์เซ็นต์ของโอกาสที่ Bitcoin ETF จะได้รับการอนุมัติภายในสิ้นปี 2023 Ennis กล่าวว่า: “มากกว่า 50% แน่นอน เหตุผลที่แท้จริงสำหรับความคิดเห็นของฉันก็คือ BlackRock ทุ่มสุดตัว และ BlackRock นั้นทรงพลังและเป็นผู้จัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  สำหรับพวกเขาเมื่อขึ้นสังเวียนและบอกว่านี่คือสิ่งที่เราต้องการ และด้วยปริมาณของอิทธิพลที่พวกเขามีในตลาดนั้นมีมากมายมหาศาล ดังนั้นนั่นจึงเป็นสัญญาณที่ดีจริง ๆ”

เกี่ยวกับเป้าหมายที่เป็นไปได้สำหรับราคา Bitcoin Ennis กล่าวว่า:

“เราจะได้เห็นราคา 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ Bitcoin ในรอบหน้านี้ และนั่นก็ขึ้นอยู่กับว่า BTC จะยึดครองมูลค่าตลาด 2 ถึง 5% ของทองคำที่ 13 ล้านล้านดอลลาร์ในพอร์ตการลงทุนของสถาบันได้หรือไม่” หาก Bitcoin สามารถคว้ามูลค่าตลาดของทองคำได้ 2 ถึง 3% นั่นจะเป็นการเพิ่มราคาอย่างไม่น่าเชื่อและผลักดันให้อยู่เหนือ 100,000 ดอลลาร์”

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ news.bitcoin

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป