จีน เสนอให้นำระบบ “เครดิตทางสังคม” ไปใช้บน ​​Metaverse

มีรายงานว่า จีน ต้องการใช้ระบบที่คล้ายกับระบบ “เครดิตทางสังคม” ในโลก metaverse และโลกเสมือนออนไลน์อื่น ๆ ตามที่ POLITICO รายงานเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม

รายงานระบุว่า บริษัทโทรคมนาคม China Mobile ของรัฐได้เสนอ digital ID สำหรับผู้ใช้ในโลกเสมือนจริงแบบ metaverse และออนไลน์ทั้งหมดที่ทำงานกับ “ลักษณะเฉพาะตามธรรมชาติ” และ “ลักษณะทางสังคม”

ข้อเสนอระบุว่า “เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของโลกเสมือนจริง” ID จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลที่ใช้ระบุตัวตนได้จำนวนหนึ่ง รวมถึงงานของบุคคล และแนะนำให้จัดเก็บและแบ่งปันข้อมูลดังกล่าวอย่างถาวรกับเจ้าหน้าที่

ตัวอย่างของประโยชน์ของระบบคือ เล่นงานผู้ใช้ที่มีปัญหาที่อาจ “แพร่ข่าวลือและสร้างความสับสนวุ่นวายใน metaverse” — แต่ด้วย digital ID ทำให้ตำรวจสามารถค้นหาและลงโทษบุคคลได้อย่างรวดเร็ว

ข้อเสนอนี้คล้ายกับ “ระบบเครดิตทางสังคม” ของจีน ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่อยู่ระหว่างการพัฒนาซึ่งออกแบบมาเพื่อปรับปรุงพฤติกรรมที่ให้คะแนนและจัดอันดับพลเมืองตามเกณฑ์ต่าง ๆ และยังเป็นเครื่องมือบังคับใช้อีกด้วย

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ cryptonews

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป