Metaverse และ NFT กำลังอยู่ในการจับตาอย่างใกล้ชิดของธนาคารประชาชนจีน (PBoC)

การปราบปราม crypto ของจีนอาจขยายไปสู่ ​​metaverse และ nonfungible token (NFT) ตามที่ผู้บริหารของธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) กล่าวโดยนัยเมื่อเร็ว ๆ นี้

Gou Wenjun ผู้อำนวยการหน่วยต่อต้านการฟอกเงิน (AML) ที่ PBoC กล่าวในการประชุมสุดยอดความมั่นคงทางการเงินระดับประเทศ โดยได้ชี้ไปที่ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการมาของกระแสใหม่ของระบบนิเวศคริปโต เช่น NFT และ metaverse ซึ่งไม่ได้รับการควบคุม  โดยเขาอ้างว่าแม้ว่าผู้คนจะใช้สินทรัพย์ดิจิทัลดังกล่าวเพื่อความเป็นส่วนตัวและความมั่งคั่ง แต่ก็มีแนวโน้มที่จะถูกใช้เพื่อจุดประสงค์ที่ผิดกฎหมาย เช่น การฟอกเงินและการหลีกเลี่ยงภาษี

“นวัตกรรมที่รวดเร็วของโลก crypto ต้องการความต้องการที่สูงขึ้นในแง่ของการควบคุมความเสี่ยงและการกำกับดูแล” หัวหน้า AML กล่าว และเสริมว่าด้วยธรรมชาติของ crypto, NFT และไอเท็มจากโลกแห่งความจริงใน metaverse สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการฟอกเงินได้

Gou ยังเสนอให้มีการ “ชี้แจงการแบ่งความรับผิดชอบในการกำกับดูแล , ปรับปรุงความโปร่งใสของสินทรัพย์ดิจิทัล , และสำรวจการใช้ Regulatory Sandbox (หรือ Supervisory Sandbox) เพื่อศึกษาและตัดสินสาระสำคัญและธรรมชาติของสินทรัพย์ดิจิทัล”

Gou กล่าวว่าจีนควรเสริมความแข็งแกร่งในการตรวจสอบและวิเคราะห์ธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล  รวมถึงธนาคารและผู้ให้บริการชำระเงินเกตเวย์ fiat-to-crypto ควรตรวจสอบผู้ส่งและผู้รับด้วยชื่อจริง ในขณะที่ก็ต้องปรับปรุงความสามารถในการระบุธุรกรรมที่น่าสงสัย

นอกจากนี้เค้ายังแนะนำให้มีการปรับปรุงการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ และสร้างระบบติดตามธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลและระบบติดตามสถานการณ์  ซึ่งระบบดังกล่าวจะใช้ปัญญาประดิษฐ์ , machine learning และเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อระบุบัญชีที่ทำธุรกรรมกับ บัญชีที่กำลังถูกตรวจสอบ

Gou ยังแนะให้เปิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานข่าวกรองทางการเงินทั่วโลก เพื่อจัดตั้งพันธมิตรระหว่างประเทศเพื่อต่อสู้กับอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโต “ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินจะยังคงส่งเสริมการแบ่งปันข้อมูลและการร่วมมือสืบสวนสอบสวนร่วมกับหน่วยงานข่าวกรองทางการเงินในต่างประเทศ 60 แห่ง” เขากล่าวเสริม

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป