ต้องดีใจใช่มั้ย !! เครือข่าย Solana ไม่เจอปัญหา”เครือข่ายล่ม” เป็นเวลา 5 เดือนติดแล้ว

เครือข่าย Solana ไม่ประสบปัญหาการหยุดทำงานในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา และทำงาน 100% ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์  โดยประสิทธิภาพเครือข่ายที่ได้รับการปรับปรุงถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นจากปีที่แล้ว เมื่อมีการหยุดทำงานของเครือข่าย และทำให้เกิดการหยุดชะงักอย่างรุนแรง

รายงานใหม่ที่ออกโดย Solana Foundation ระบุว่า การอัปเกรดที่ตามมา รวมถึงการเปิดตัว QUIC TPU, Stake weighted QoS และ localized fee markets ช่วยให้เครือข่ายสามารถจัดการกับปริมาณการใช้ข้อมูลและความต้องการที่สูงได้

Solana จบหนึ่งไตรมาสโดยไม่มีการหยุดทำงาน

Solana ซึ่งดำเนินการโดยกลุ่ม validator อิสระทั่วโลก ได้แสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงในตัวชี้วัดประสิทธิภาพต่างๆ ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงอัตราส่วนของ non-voting-to-voting  ซึ่งการทำธุรกรรม voting เกิดขึ้นเมื่อ validator ต้องลงคะแนนเพื่อยืนยันบล็อกข้อมูลที่เสนออย่างน้อยหนึ่งบล็อก ในทางกลับกัน ธุรกรรม non-voting เป็นธุรกรรมที่เกิดจากพฤติกรรมของผู้ใช้บนบล็อกเชน

ในรายงานล่าสุด Solana Foundation คาดว่า “จะเห็นอัตราส่วนของธุรกรรม voting to non-voting ลดลง เนื่องจากเปอร์เซ็นต์โดยรวมของธุรกรรม voting ควรลดลงเมื่อเครือข่ายมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

นอกจากนี้ ธุรกรรมเฉลี่ยต่อวินาทีบนเครือข่าย Solana ยังคงค่อนข้างใกล้เคียงกันตั้งแต่เดือนธันวาคม  2022 โดยสังเกตพบความผันผวนบางอย่าง ซึ่งสัมพันธ์กับความต้องการเครือข่ายที่สูง โดยธุรกรรมสูงสุดต่อวันต่อวินาทีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมกราคม ตามข้อมูลจาก Dune Analytics บ่งชี้ว่า ปัจจุบันเครือข่ายมี 3,781 TPS ณ วันที่ 20 กรกฎาคม

การอัปเกรดเครือข่าย

การอัปเกรดได้สำเร็จลุล่วงหลังจากนักพัฒนาหลักเปิดตัวการอัปเกรดที่ช่วยให้เครือข่ายทำงานได้ดีในช่วงเวลาที่มีความกดดันสูง

นักพัฒนาของ Solana ได้เพิ่มการทดสอบเป็นสองเท่าในขณะที่พัฒนาการอัปเกรดเครือข่าย รวมถึงการเพิ่มขนาดธุรกรรมสูงสุด (ปัจจุบันจำกัดไว้ที่ 1232 ไบต์) , การลดความซับซ้อนของ voting logic ซึ่งลดจำนวนข้อมูลโดยรวมที่จำเป็นในการส่งและจัดเก็บ ซึ่งเป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่ผู้พัฒนากำลังดำเนินการ

จากข้อมูลของ Solana Foundation พบว่า ความก้าวหน้าดังกล่าวได้ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับสถานะในพื้นที่เลเยอร์ 1 หลังจากความน่าเชื่อถือถูกบั่นทอนอย่างรุนแรงจากการหยุดทำงานหลายครั้งเมื่อปีที่แล้ว

อ้างอิง : cryptopotato
ภาพ mashable

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป