เครือข่าย Solana เผชิญกับปัญหาเครือข่ายเป็นครั้งที่ 2 ในสัปดาห์นี้

Solana blockchain เผชิญกับเหตุการณ์การลดประสิทธิภาพของเครือข่ายครั้งที่สองในสัปดาห์นี้  โดยจากข้อมูลของ Solana สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากมีธุรกรรมการประมวลผลสูงเพิ่มขึ้น  เป็นผลให้ความจุของเครือข่ายซึ่งเดิมอยู่ที่ 50,000 ธุรกรรมต่อวินาที (TPS) ลดลงเหลือเพียงหลักพัน TPS ซึ่ง Solana อ้างว่านี่เป็นสาเหตุที่ผู้ใช้ประสบกับธุรกรรมที่ล้มเหลว และเสริมว่านักพัฒนากำลังทำงานเพื่อแก้ไขปัญหานี้

ปัญหาเครือข่ายล่าสุดนี้เกิดขึ้นอีกหลังจากเพียงไม่กี่วันก็เพิ่งเกิดเหตุการณ์ที่คล้ายกันนี้ในวันอังคาร ซึ่งผู้ใช้ประสบปัญหาเดียวกัน โดยหลายคนคาดการณ์ว่าเหตุการณ์ในวันอังคารนี้เกิดจากการโจมตีแบบ DDoS แต่ Anatoly Yakovenko ผู้ร่วมก่อตั้ง Solana ตอบกลับบน Twitter ว่าไม่ใช่

ท่ามกลางเหตุการณ์ล่าสุดเหล่านี้ Justin Bons หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการลงทุนของ Cyber ​​Capital ได้แสดงความไม่เห็นด้วยกับ Solana และเผยแพร่ทวีตซึ่งระบุสาเหตุที่เขาไม่สนับสนุนโครงการนี้ โดย Bons อ้างว่า Solana “แสดงรูปแบบของพฤติกรรมที่ไม่ดีอย่างสม่ำเสมอ” และ “ให้ความสำคัญกับการดึงดูดนักลงทุนที่ไม่รู้เรื่องของการออกแบบบล็อกเชนที่ดี”

Bons ยังวิพากษ์วิจารณ์ความปลอดภัยของเครือข่าย โดยกล่าวว่าการโจมตี DDoS ไม่ได้เป็นปัญหาเพียงอย่างเดียว โดยเขากล่าวว่า DDoS สามารถรวมกับการโจมตี 51% ได้ด้วย ซึ่งเขาอ้างว่าผู้โจมตีสามารถ “เข้าควบคุมเครือข่ายได้ชั่วคราวโดยโจมตี stakeholder รายอื่น”

แต่ทางด้าน Yakovenko ก็ปฏิเสธสิ่งนี้ว่า “ไร้สาระสิ้นดี” โดยกล่าวว่า “เป็นไปไม่ได้ที่จะ DDoS private key”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป