ส่วนแบ่งตลาดของ USDT เพิ่มขึ้น สวนทางกับ USDC ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

การครอบงำตลาดของ Stablecoins ที่ตรึงอยู่กับดอลลาร์สหรัฐมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในปีที่ผ่านมา  ซึ่งในขณะที่ส่วนใหญ่มีแนวโน้มลดลง แต่ Tether ได้ไต่กลับไปสู่จุดสูงสุดตลอดกาล ตามข้อมูลจาก CoinGecko แสดงให้เห็น

ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา เหรียญ USDC ของ Circle ได้เห็นส่วนแบ่งการตลาดลดลงจาก 34.88% เป็น 23.05% ส่วน  Binance USD ลดลงจาก 11.68% เป็น 4.18%  ในขณะที่ Dai มีอัตราอยู่ที่ 3.66% ลดลงจาก 4.05% ในเดือนพฤษภาคม 2022

แต่ในส่วนของ USDT ของ Tether กำลังเคลื่อนไหวในแนวโน้มที่ตรงกันข้าม โดยปัจจุบันการครอบงำตลาด Stablecoin อยู่ที่ 65.89% เพิ่มขึ้นจาก 47.04% เมื่อหนึ่งปีก่อน ส่วนมูลค่าตลาดก็เพิ่มขึ้นเป็น 83.1 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่มูลค่าตลาดของ USDC ลดลงเหลือ 29 พันล้านดอลลาร์จากสูงสุด 55 พันล้านดอลลาร์

Jeremy Allaire CEO ของ Circle ได้ตำหนิการปราบปรามคริปโตโดยหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกา และทำให้สภาพแวดล้อมปัจจุบันในสหรัฐอเมริกาดูเหมือนจะเอื้อประโยชน์ต่อ Tether กลาย ๆ

วิกฤตการธนาคารของสหรัฐฯ นำไปสู่การ depeg ของ USDC ในเดือนมีนาคม เนื่องจากทุนสำรองมูลค่า 3.3 พันล้านดอลลาร์ติดอยู่ที่ Silicon Valley Bank ซึ่งเป็นหนึ่งในสามธนาคารที่เป็นมิตรกับ crypto ซึ่งปิดตัวลงโดยหน่วยงานกำกับดูแล และแม้จะมีการรับรองจาก Circle แต่ตลาดก็ตอบสนองต่อข่าวอย่างรวดเร็ว ทำให้ USDC อ่อนค่าจากเงินดอลลาร์อยู่พักนึง

ขณะที่ Tether ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าขาดความโปร่งใสในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเป็นเจ้าของโดย iFinex ในฮ่องกง ซึ่งบริษัทถูกปรับ 18.5 ล้านดอลลาร์ในปี 2021 โดยสำนักงานอัยการสูงสุดของนิวยอร์ก เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าบิดเบือนความจริงในการสนับสนุนเงินสำรอง และในฐานะส่วนหนึ่งของข้อตกลง ผู้ออก Stablecoin จำเป็นต้องให้ความโปร่งใสทางการเงินมากขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทกำลังพยายามลดความเสี่ยงต่อระบบธนาคาร หลังจากการล่มสลายของ Silicon Valley Bank ตามรายงานการตรวจสอบล่าสุดแสดงให้เห็นว่า Tether ดึงเงินออกจากธนาคารได้มากกว่า 4.5 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรกของปี 2023 ซึ่งนำไปสู่การ “ลดลงอย่างมาก” ในความเสี่ยงของคู่สัญญา ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกที่กำลังดำเนินอยู่

นอกจากนี้ บริษัทยังเพิ่ม US Treasury Bills ขึ้นสู่ระดับสูงสุดใหม่ที่กว่า 53,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 64% ของทุนสำรองทั้งหมด โดยเมื่อรวมกับสินทรัพย์อื่น ๆ แล้ว ขณะนี้ USDT ได้รับการสนับสนุนด้วยเงินสด 85% , รายการเทียบเท่าเงินสด และเงินฝากระยะสั้น ตามรายงาน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป