USDT คืออะไร? มาทำความรู้จักเจ้าพ่อ Stablecoin กันดีกว่า

จุดกำเนิด Tether USD

ในปี 1945 ธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้ผูกค่าดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วยทองคำและในทำนองเดียวกันบริษัท Tether ที่พยายามที่จะคัดลอกระบบดังกล่าว และประกาศว่าเหรียญ USDT ทั้งหมดในระบบจะถูกค้ำด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และเพื่อพิสูจน์สิ่งนี้ทางบริษัท Tether จะแสดงยอดเงินในบัญชีธนาคารของตนสำหรับจำนวนเงินทั้งหมดของ USD และ EUR ที่สํารองไว้

Tether (USDT) นั้นเป็น Cryptocurrency ที่เรียกว่า Stablecoins เนื่องจากมูลค่าของเหรียญ Tether หรือ USDT นั้นเทียบเท่าของสกุลเงินคำสั่งแบบ 1:1 โดยอิงจากสกุลเงินดอลล่าห์สหรัฐ (U.S. Dollar) โดยเหรียญ USDT ถูกนำมาใช้เป็นโทเค็นบนบล็อกเชนของระบบ Omni (Omni protocol) แพลตฟอร์มที่ใช้สร้างและซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลและสกุลเงินที่กำหนดขึ้นเองโดย “สร้างขึ้นบนเครือข่าย Bitcoin” ธุรกรรมต่างๆ จึงถูกรันบน Bitcoin Blockchain และใช้เลข hash อันเดียวกัน

ต่อมาได้มีการพัฒนาเกิดขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้ USTD สามารถใช้งานได้ในหลาย ๆ บล็อกเชน ซึ่งในปัจจุบัน Tether รองรับบล็อกเชนได้หลายเครือข่ายไม่ว่าจะเป็น Bitcoin, Algorand, EOS, Tron, OMG รวมถึง “ Ethereum Blockchain ที่เป็นเครือข่ายที่มีการใช้งานเหรียญ USDT ในการทำธุรกรรมสูงที่สุด ณ ปัจจุบัน” และได้มีการนำมาใช้แทนเงินดอลลาร์บนหลายๆ ตลาดซื้อขาย หรือ Exchange อีกด้วย

การทำงานของ Tether USD

ตัวเหรียญ Tether นั้นอยู่ในหมวดหมู่ของคำสั่งที่มีหลักประกันซึ่งก็คือสกุลเงิน Fiat ที่ออกให้กับ Bitcoin Blockchain ผ่าน Omni Layer Protocol อีกที โดยหน่วย USDT แต่ละหน่วยได้รับการสนับสนุนดอลลาร์สหรัฐที่ถืออยู่ในทุนสำรองของ Tether Limited และสามารถแลกผ่านแพลตฟอร์ม Tether ที่สามารถถ่ายโอนจัดเก็บใช้เช่นเดียวกับ Bitcoin หรือ Cryptocurrency อื่น ๆ ผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมและเก็บ Tether ด้วยกระเป๋าเงินที่เปิดใช้งานผ่าน Omni Layer เช่น Ambisafe, Holy Transaction หรือ Omni Wallet และอื่น ๆ อีกมากมายที่รองรับบน Protocol

Tether นั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างเสถียรภาพโดยอิงกับสกุลเงินหลัก และทำให้ราคามีความเสถียรกว่า Crypto ตัวอื่นๆ เช่น Bitcoin และ Ethereum ซึ่งจะช่วยให้เป็นสื่อกลางที่มีความปลอดภัยและความสเถียรของราคาเมื่อต้องการเทรด ฉะนั้น USDT มีประโยชน์มากในแง่ของความผันผวนของเงินคริปโต

ถึงแม้ USDT มีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและเป็นเหรียญยักษ์ใหญ่ที่ครองอันดับ 4 ของตลาด (อ้างอิงจาก https://www.coingecko.com/) แต่ Tether ก็มีประเด็นที่ติดตามกันมาอย่างยาวนานว่าแท้จริงแล้ว Tether นั้น มีเงินทุนสำรองที่เป็นเงินดอลลาร์เป็นสินทรัพย์ค้ำประกันตามจำนวนเหรียญที่ออกมาหมุนเวียนในตลาด 100% จริงหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้ถูกตั้งข้อสงสัยมายาวนาน และเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา Tether ได้ปล่อยเอกสารรับรองสินทรัพย์ตามข้อตกลงจากการฟ้องร้องของ New York State Attorney General (NYAG) เพื่อตรวจสอบความโปร่งใส โดยเอกสารข้างต้นระบุว่า Tether มีเงินทุนสำรองเพียง 3.87% เท่านั้น 

ข้อพิจารณา

แน่นอนว่าเงินสดสำรองค้ำประกันที่ทาง Tether เผยออกมากับจำนวนเหรียญ USDT ในระบบนั้นไม่สอดคล้องกัน และเอกสารที่ทาง Tether ปล่อยออกมานั้นเป็นเพียงกระดาษหน้าเดียวที่ยังไม่สามารถยืนยันสินทรัพย์ทั้งหมดของ Tether ได้ซึ่งเราอาจจะต้องตดิตามเรื่องราวเหล่านี้ไปพร้อมกันว่าเรื่องราวจะเป็นไปอย่างไร

มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ USDT อยู่ที่ $82,863,396,659 หรือประมาณ 2,853,994,430,799 ล้านบาท อยู่อันดับที่ 3 ของเว็บ Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 82,856,924,178 USDT จากทั้งหมด 82,856,924,178 USDT

ขอขอบคุณเพจ BitToon สำหรับกราฟฟิก และเพจ Lady Crypto สำหรับเนื้อหาครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป