USDT คืออะไร? มาทำความรู้จักเจ้าพ่อ Stablecoin กันดีกว่า

จุดกำเนิด Tether USD

ในปี 1945 ธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้ผูกค่าดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วยทองคำและในทำนองเดียวกันบริษัท Tether ที่พยายามที่จะคัดลอกระบบดังกล่าว และประกาศว่าเหรียญ USDT ทั้งหมดในระบบจะถูกค้ำด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และเพื่อพิสูจน์สิ่งนี้ทางบริษัท Tether จะแสดงยอดเงินในบัญชีธนาคารของตนสำหรับจำนวนเงินทั้งหมดของ USD และ EUR ที่สํารองไว้

Tether (USDT) นั้นเป็น Cryptocurrency ที่เรียกว่า Stablecoins เนื่องจากมูลค่าของเหรียญ Tether หรือ USDT นั้นเทียบเท่าของสกุลเงินคำสั่งแบบ 1:1 โดยอิงจากสกุลเงินดอลล่าห์สหรัฐ (U.S. Dollar) โดยเหรียญ USDT ถูกนำมาใช้เป็นโทเค็นบนบล็อกเชนของระบบ Omni (Omni protocol) แพลตฟอร์มที่ใช้สร้างและซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลและสกุลเงินที่กำหนดขึ้นเองโดย “สร้างขึ้นบนเครือข่าย Bitcoin” ธุรกรรมต่างๆ จึงถูกรันบน Bitcoin Blockchain และใช้เลข hash อันเดียวกัน

ต่อมาได้มีการพัฒนาเกิดขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้ USTD สามารถใช้งานได้ในหลาย ๆ บล็อกเชน ซึ่งในปัจจุบัน Tether รองรับบล็อกเชนได้หลายเครือข่ายไม่ว่าจะเป็น Bitcoin, Algorand, EOS, Tron, OMG รวมถึง “ Ethereum Blockchain ที่เป็นเครือข่ายที่มีการใช้งานเหรียญ USDT ในการทำธุรกรรมสูงที่สุด ณ ปัจจุบัน” และได้มีการนำมาใช้แทนเงินดอลลาร์บนหลายๆ ตลาดซื้อขาย หรือ Exchange อีกด้วย

การทำงานของ Tether USD

ตัวเหรียญ Tether นั้นอยู่ในหมวดหมู่ของคำสั่งที่มีหลักประกันซึ่งก็คือสกุลเงิน Fiat ที่ออกให้กับ Bitcoin Blockchain ผ่าน Omni Layer Protocol อีกที โดยหน่วย USDT แต่ละหน่วยได้รับการสนับสนุนดอลลาร์สหรัฐที่ถืออยู่ในทุนสำรองของ Tether Limited และสามารถแลกผ่านแพลตฟอร์ม Tether ที่สามารถถ่ายโอนจัดเก็บใช้เช่นเดียวกับ Bitcoin หรือ Cryptocurrency อื่น ๆ ผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมและเก็บ Tether ด้วยกระเป๋าเงินที่เปิดใช้งานผ่าน Omni Layer เช่น Ambisafe, Holy Transaction หรือ Omni Wallet และอื่น ๆ อีกมากมายที่รองรับบน Protocol

Tether นั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างเสถียรภาพโดยอิงกับสกุลเงินหลัก และทำให้ราคามีความเสถียรกว่า Crypto ตัวอื่นๆ เช่น Bitcoin และ Ethereum ซึ่งจะช่วยให้เป็นสื่อกลางที่มีความปลอดภัยและความสเถียรของราคาเมื่อต้องการเทรด ฉะนั้น USDT มีประโยชน์มากในแง่ของความผันผวนของเงินคริปโต

ถึงแม้ USDT มีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและเป็นเหรียญยักษ์ใหญ่ที่ครองอันดับ 4 ของตลาด (อ้างอิงจาก https://www.coingecko.com/) แต่ Tether ก็มีประเด็นที่ติดตามกันมาอย่างยาวนานว่าแท้จริงแล้ว Tether นั้น มีเงินทุนสำรองที่เป็นเงินดอลลาร์เป็นสินทรัพย์ค้ำประกันตามจำนวนเหรียญที่ออกมาหมุนเวียนในตลาด 100% จริงหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้ถูกตั้งข้อสงสัยมายาวนาน และเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา Tether ได้ปล่อยเอกสารรับรองสินทรัพย์ตามข้อตกลงจากการฟ้องร้องของ New York State Attorney General (NYAG) เพื่อตรวจสอบความโปร่งใส โดยเอกสารข้างต้นระบุว่า Tether มีเงินทุนสำรองเพียง 3.87% เท่านั้น 

ข้อพิจารณา

แน่นอนว่าเงินสดสำรองค้ำประกันที่ทาง Tether เผยออกมากับจำนวนเหรียญ USDT ในระบบนั้นไม่สอดคล้องกัน และเอกสารที่ทาง Tether ปล่อยออกมานั้นเป็นเพียงกระดาษหน้าเดียวที่ยังไม่สามารถยืนยันสินทรัพย์ทั้งหมดของ Tether ได้ซึ่งเราอาจจะต้องตดิตามเรื่องราวเหล่านี้ไปพร้อมกันว่าเรื่องราวจะเป็นไปอย่างไร

มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ USDT อยู่ที่ $82,863,396,659 หรือประมาณ 2,853,994,430,799 ล้านบาท อยู่อันดับที่ 3 ของเว็บ Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 82,856,924,178 USDT จากทั้งหมด 82,856,924,178 USDT

ขอขอบคุณเพจ BitToon สำหรับกราฟฟิก และเพจ Lady Crypto สำหรับเนื้อหาครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป