อิรัก ออกคำสั่งแบนการทำธุรกรรมด้วยดอลลาร์สหรัฐ ผลักดันการใช้สกุลเงินท้องถิ่น

กระทรวงมหาดไทยของอิรัก ออกคำสั่งห้ามการทำธุรกรรมเงินดอลลาร์สหรัฐทั่วประเทศ  โดยอิรักเป็นหนึ่งใน 24 ประเทศที่แสดงความสนใจเข้าร่วมกลุ่มพันธมิตร BRICS และยอมรับสกุลเงินใหม่สำหรับการค้าโลก โดยรัฐบาลอิรักสั่งห้ามนิติบุคคลทำธุรกรรมทางธุรกิจด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐในช่วงต้นสัปดาห์นี้ โดยมีเป้าหมายที่จะควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน ซึ่งเป็นปัญหาของประเทศมานานพอสมควร

การเคลื่อนไหวนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับการใช้สกุลเงินดีนาร์ของอิรักในตลาด Forex ของประเทศต่าง ๆ  โดยกระทรวงมีเป้าหมายที่จะลดความแตกต่างระหว่างอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการที่เสนอโดยรัฐบาลและอัตราแลกเปลี่ยน ในตลาดอื่น และลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์สหรัฐและสนับสนุนสกุลเงินดังเดิมของอิรัก

“ดีนาร์เป็นสกุลเงินประจำชาติในอิรัก ความมุ่งมั่นในการทำใช้ทำธุรกรรมแทนสกุลเงินต่างประเทศจะช่วยเพิ่มอำนาจอธิปไตยและเศรษฐกิจของประเทศ”คำแถลงระบุ  โดยกระทรวงยังชี้ให้เห็นว่าการไม่ทำเช่นนั้นจะนำไปสู่ความผิดที่มีโทษทางอาญา 

นายพล Hussein Al Tamimi ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะกรรมการปฏิบัติการ อธิบายว่าผู้กระทำผิดจะถูกปรับหนึ่งล้านดีนาร์อิรัก นอกจากนี้ ผู้ที่กระทำผิดซ้ำจะถูกลงโทษรุนแรงขึ้น รวมทั้งปรับเป็นสองเท่าและจำคุก 1 ปี

“หากผู้ฝ่าฝืนทำผิดซ้ำอีก จะต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี และปรับเงินอีก 1 ล้านดีนาร์อิรัก ในกรณีที่มีการละเมิดครั้งที่สาม บทลงโทษนั้นจะเพิ่มเป็นสองเท่าและริบใบอนุญาตประกอบธุรกิจ”

อิรักกำลังต้องการเข้าร่วมกลุ่ม BRICS เพื่อยุติการพึ่งพาเงินดอลลาร์สหรัฐ และพร้อมที่จะยอมรับสกุลเงินใหม่เพื่อชำระธุรกรรมข้ามพรมแดน โดยการประชุมสุดยอด BRICS ครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่เมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ในเดือนสิงหาคม 2023 โดยจะมีประมาณ 19 ประเทศที่ร้องขอทั้งอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการให้เข้าร่วมเป็นพันธมิตร

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป