กว่า 70% ของข้อตกลงการค้าระหว่างจีนและรัสเซีย ชำระด้วยหยวนจีนหรือรูเบิลรัสเซีย

ท่ามกลางการผลักดันของกลุ่ม BRICS เพื่อขจัดการพึ่งพาเงินดอลลาร์สหรัฐ นาย Anton Siluanov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซีย ระบุว่า มากกว่า 70% ของการค้าระหว่าง จีน และ รัสเซีย ชำระด้วยสกุลเงินท้องถิ่นของตน

สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากทั้งสองประเทศได้แสวงหาทางเลือกอื่นแทนเงินดอลลาร์สหรัฐสำหรับการค้าระหว่างประเทศ ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อเงินหยวนของจีนแพร่หลายมากขึ้น และทั้งสองประเทศก็ยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่พวกเขาเรียกร้องอย่างชัดเจน โดยย้อนไปเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว การค้าของประเทศในสกุลเงินท้องถิ่นมีเพียง 30% เท่านั้น

ทั้งสองประเทศในกลุ่ม BRICS กำลังดำเนินการโดยไม่ลดการพึ่งเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กว่า 70% ของการค้าระหว่างจีนและรัสเซียชำระด้วยสกุลเงินของพวกเขาเอง Anton Siluanov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซียกล่าว

Global Times รายงานถ้อยแถลงของ Siluanov ว่า ประเทศต่าง ๆ ใช้เงินรูเบิลรัสเซียและหยวนจีนในการ settlements ในอัตราที่รวดเร็ว นอกจากนี้ การใช้สกุลเงินท้องถิ่นในการค้ายังคงมีความสำคัญสำหรับรัสเซีย และเป็น “ประโยชน์ร่วมกัน” สำหรับทั้งสองประเทศ 

รายงานระบุว่าปริมาณการค้าระหว่างทั้งสองประเทศสูงถึง 190.27 พันล้านดอลลาร์ในปี 2023 นอกจากนี้ ตัวเลขดังกล่าวยังเพิ่มขึ้น 29.3% จากปีก่อนหน้า  และก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีของบราซิลก็เคยเรียกร้องให้กลุ่มประเทศ BRICS ยอมรับการแทนที่สกุลเงินระหว่างประเทศ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป