“FedNow” ของธนาคารกลางสหรัฐ จะรวมเข้ากับ Metal Blockchain

FedNow” บริการ instant payment ของธนาคารกลางสหรัฐ จะถูกรวมเข้ากับ Metal Blockchain ตามประกาศเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมจากทีมงาน Metal Blockchain โดยการประกาศดังกล่าวระบุว่า การผสานรวมนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ Metal สามารถแปลงเงินเป็น Stablecoin ได้ทันทีและกลับมาอีกครั้งโดยใช้ฟังก์ชัน “ส่ง/รับ” ของ FedNow

FedNow เป็นระบบ instant payment ที่พัฒนาโดยธนาคารกลางสหรัฐ ช่วยให้สามารถชำระเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมงและเกือบจะทันทีระหว่างธนาคาร โดยปัจจุบัน ผู้อยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกาสามารถชำระเงินทันทีในประเทศผ่านแอพของบุคคลที่สาม เช่น PayPal และ Venmo หรือกระเป๋าเงิน crypto เท่านั้น  ซึ่งธนาคารกลางสหรัฐระบุว่าบริการใหม่นี้จะเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม

Metal Blockchain เป็นเครือข่าย crypto ที่พัฒนาโดย Metallicus โดยใช้รหัสของ Avalanche สร้างขึ้นเพื่อเสนอตัวเลือกที่เป็นมิตรกับนักพัฒนาการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ในการประกาศเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม นักพัฒนา Metal อ้างว่าเครือข่ายนี้ “สร้างขึ้นบนพื้นฐานของการปฏิบัติตาม BSA [Bank Secrecy Act] Compliance” ซึ่งหมายความว่ามีการยืนยันตัวตนและฟีเจอร์ Anti-Money Laundering ในตัว

ปัจจุบันยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า FedNow จะใช้เกณฑ์ใดในการผสานรวมกับระบบการชำระเงิน อย่างไรก็ตาม เครือข่ายบล็อกเชนส่วนใหญ่ใช้ pseudonymous addresses เป็นข้อมูลระบุตัวตนของผู้ใช้ ซึ่งหมายความว่าพวกเขาอาจถูกมองว่าไม่ปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยความลับของธนาคาร  และนี่อาจอธิบายได้ว่าทำไม Metal จึงเป็นหนึ่งในเครือข่ายบล็อกเชนรายแรก ๆ ที่ได้รับการจดทะเบียนเป็นผู้ให้บริการ FedNow

Marshall Hayner ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Metallicus กล่าวว่าการผสานรวมของ Metal กับ FedNow สามารถเปิดใช้งาน “เครือข่ายธนาคาร” ที่เชื่อมต่อระหว่างกัน และสร้างระบบนิเวศบล็อกเชนขนาดใหญ่ที่ปลอดภัยและไม่ต้องพึ่งพาออราเคิล โดยสิ่งนี้จะช่วยให้ธนาคารสามารถสื่อสารระหว่างกันเพื่อดำเนินการชำระเงินและจัดการการชำระบัญชีในขณะที่ยังคงเชื่อมต่อกับระบบ FedNow 

นอกจากนี้จะช่วยให้ธนาคารสามารถเตรียมพร้อมสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ได้ในที่สุด เช่นเดียวกับ “ธนาคารที่ออก Stablecoin ที่สามารถโต้ตอบภายในตะกร้าของสกุลเงิน Stablecoin”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป