ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะเปิดตัว “FedNow” ระบบ Real-Time Payments ตัวใหม่ ในเดือนกรกฎาคม

ธนาคารกลางสหรัฐฯ เตรียมเปิดใช้งาน “FedNow” ระบบการชำระเงินแบบ Real-Time ที่รอคอยมานานในเดือนกรกฎาคม ตามที่ธนาคารกลางกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธ

บริการ FedNow มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ปัญหาความล่าช้าที่มีอยู่สำหรับการเคลียร์ธุรกรรมทางการเงินระหว่างสถาบัน โดยจะเริ่มให้การรับรองผู้เข้าร่วมรายแรกในต้นเดือนหน้า  และระบบจะทำงานตลอด 24 ชั่วโมงและให้การเข้าถึงเงินทุนเต็มรูปแบบในทันที

“เราขอเรียกร้องให้สถาบันการเงินและพันธมิตรในอุตสาหกรรม เร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ด้วยการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมบริการ FedNow” Ken Montgomery ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Federal Reserve Bank of Boston กล่าว

นอกจากนี้ FedNow ยังถูกมองว่าเป็นแบบอย่างที่มีศักยภาพสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) แม้ว่าบริการดังกล่าวอาจบ่อนทำลายจุดแข็งที่สำคัญประการหนึ่งของดอลลาร์ดิจิทัลนั่นคือ “ความสามารถในการโอนได้ทันที” โดยเจ้าหน้าที่เฟดกล่าวว่าหน่วยงานยังไม่ได้ตัดสินใจใด ๆ เกี่ยวกับ CBDC ของสหรัฐฯ ในอนาคต ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากสภาคองเกรส , ฝ่ายบริหารของ Biden , และสาธารณชน

Jaret Seiberg นักวิเคราะห์ของ TD Cowen แนะนำว่า ระบบนี้อาจใช้กับนักลงทุน crypto เพื่อเป็นหนทางแก่พวกเขา “ในการระดมทุนและ cash out ออกจากการซื้อขายโดยไม่ต้องทิ้งเงินสดหรือดอลลาร์ดิจิทัลไว้บนแพลตฟอร์มการซื้อขาย”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป