เหลืออีก 100 วันก่อนถึงการ Halving ของ Litecoin ครั้งที่ 3

Halving ของ Litecoin ครั้งที่สามอยู่ห่างออกไปอย่างเป็นทางการในอีก 100 วัน โดยเหตุการณ์นี้คาดว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคม 2023 ที่บล็อก 2,520,000 อย่างไรก็ตาม วันที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เนื่องจากความผันผวนของอัตรา hash rate ของเครือข่าย

Halving เป็นกลไกที่รางวัลที่นักขุด crypto ได้รับจากการตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมบน blockchain จะลดลงครึ่งหนึ่ง โดยสิ่งนี้ทำเพื่อชะลออัตราการสร้างใหม่ของสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งจะทำให้เกิดความขาดแคลนและอาจเพิ่มมูลค่าของสินทรัพย์ตามหลักการของอุปสงค์และอุปทาน

Halving ของ Litecoin เกิดขึ้นทุก ๆ สี่ปีหลังจาก 840,000 บล็อค โดยนักขุดจะได้รับเหรียญน้อยลงกว่าเดิม 50% ซึ่ง Litecoin ได้ผ่านเหตุการณ์ Halving มาแล้วสองครั้งตั้งแต่เปิดตัวในปี 2011 และปัจจุบันนักขุดได้รับ 12.5 LTC เป็นรางวัล

รางวัลบล็อกของ Litecoin จะลดลงเหลือ 6.25 LTC ด้วยเหตุการณ์ Halving ที่จะเกิดขึ้น  โดยในช่วงเริ่มต้นของ Litecoin นักขุดได้รับรางวัล 50 LTC แต่หลังจากการ Halving ครั้งแรกในวันที่ 25 สิงหาคม 2015 รางวัลก็ลดลงเหลือ 25 LTC และในวันที่ 5 สิงหาคม 2019 รางวัลก็ลดลงอีกครึ่งหนึ่ง

สมาชิกบางคนของชุมชน crypto เชื่อว่ามูลค่าของ Litecoin จะเพิ่มขึ้นหลังจากเหตุการณ์นี้ ขณะที่คนอื่น ๆ คิดว่า Halving จะไม่มีผลกระทบใด ๆ เนื่องจากมีการ priced in ไปแล้ว

ด้านข้อมูล on-chain แสดงให้เห็นว่าเหตุการณ์ Halving ของ Litecoin ก่อนหน้านี้ล้มเหลวในการสร้างผลกระทบกับราคา LTC ในปี 2015 และ 2019  ดังนั้นจึงไม่แน่ใจว่าราคาของ Litecoin จะเคลื่อนไหวไปในทิศทางใดหลังจากการ Halving

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป