นักพัฒนา Ethereum หารือการอัปเกรดครั้งต่อไปที่ชื่อว่า “Cancun-Deneb” คาดเริ่มในปลายปีนี้ 

นักพัฒนาหลักของ Ethereum ได้ประชุมกันเพื่อวางแผนการปรับเปลี่ยนโค้ดสำหรับ consensus layer ของ blockchain เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการอัปเกรดครั้งต่อไปที่ชื่อว่า Cancun-Deneb

หลังจากเปิดใช้งานการอัปเกรด Shapella เมื่อต้นเดือนนี้ — ขณะนี้นักพัฒนาก็กำลังดำเนินการอัปเกรดครั้งต่อไปที่เรียกว่า “Cancun-Deneb” ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในปลายปีนี้ 

และเพื่อให้เกิดความชัดเจน การอัปเกรดสำหรับ execution layer จะเรียกว่า Cancun ส่วนการอัพเกรด consensus layer จะมีชื่อว่า Deneb — ดังนั้นเมื่อรวมกันจึงมีชื่อว่า Cancun-Deneb

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดที่คาดการณ์ไว้ในการอัปเกรด Cancun-Deneb ของ Ethereum ในปลายปีนี้คือ Ethereum Improvement Proposal (EIP) 4844 หรือที่เรียกว่า “proto-danksharding” โดย EIP-4844 พยายามที่จะเพิ่มความสามารถในการปรับขนาดของ Ethereum ให้เหนือกว่าความสามารถปัจจุบันของโซลูชัน Layer 2

และหากเปิดใช้งาน EIP-4844 สำเร็จ ก็คาดว่าจะช่วยลดต้นทุนการทำธุรกรรมบนโซลูชัน Layer 2 rollup รวมถึง Optimism และ Arbitrum เมื่อเทียบกับอัตราปัจจุบัน

นักพัฒนายังประกาศว่าจะมีการเปิดตัว multi-client devnet ตัวที่ห้าเพื่อทดสอบ EIP 4844 ในสัปดาห์หน้า ตามที่ Christine Kim รองประธานฝ่ายวิจัยของ Galaxy Digital ซึ่งเข้าร่วมการประชุมนักพัฒนากล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง EIP-4844 ได้รับการทดสอบบน devnets อื่น ๆ สี่ตัวแล้ว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป