ฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐเท็กซัส เสนอสร้างสกุลเงินดิจิทัลของรัฐที่หนุนด้วย “ทองคำ”

ผู้ร่างกฎหมายสองคนในเท็กซัส ได้เสนอร่างกฎหมายสำหรับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของรัฐที่หนุนด้วย “ทองคำ” ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นแม้จะมีการคัดค้านจากสมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐอเมริกาหลายคนที่ต่อต้านการแนะนำสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

วุฒิสมาชิก Bryan Hughes ได้แนะนำ Senate Bill 2334 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม โดยตัวแทน Mark Dorazio ได้แนะนำ House Bill 4903  ในวันเดียวกัน

“หน่วยของสกุลเงินดิจิทัลแต่ละหน่วยที่ออก จะเป็นตัวแทนของทองคำ troy ounce ที่ถือครองอยู่ในทรัสต์” ร่างกฎหมายระบุ

ร่างกฎหมายอธิบายว่าเมื่อมีคนซื้อสกุลเงินดิจิทัลจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ควบคุมจะใช้เงินที่ได้รับเพื่อซื้อทองคำในจำนวนที่เท่ากัน จากนั้นผู้ซื้อจะได้รับสกุลเงินดิจิทัลเท่ากับจำนวนทองคำที่ผู้ควบคุมซื้อด้วยเงินที่ได้รับจากผู้ซื้อ

มูลค่าของหน่วยของสกุลเงินดิจิทัลจะต้องเท่ากับมูลค่าของเศษส่วนที่เหมาะสมของทองคำ troy ounce ในเวลาที่ทำธุรกรรม

“ทรัสตีจะต้องรักษาทองคำให้เพียงพอสำหรับการแลกเป็นทองคำในทุกหน่วยของสกุลเงินดิจิทัลที่ออก และยังไม่ได้แลกเป็นเงินหรือทองคำ” ร่างกฎหมายระบุ

มีการเพิ่มเติมว่า อาจมีการกำหนดค่าธรรมเนียม “ในอัตราใดก็ได้ที่จำเป็น” เพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการจัดการ

และแม้ว่ายังไม่มีการผ่านร่างกฎหมายหรือนำเสนอเพื่อการลงคะแนนเสียง แต่ทั้งสองก็ระบุว่ากฎหมายนี้จะ “มีผลในวันที่ 1 กันยายน 2023”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป