กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เผยถึงกระเป๋าเงิน BTC, ETH ที่เชื่อมโยงกับการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรของรัสเซีย

สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศของกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา ( OFAC ) ได้เผยถึงกระเป๋าเงิน cryptocurrency สองใบที่ถูกกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับเครือข่ายการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรของรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายการ Specially Designated Nationals

ในการประกาศเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ OFAC กล่าวว่าได้เพิ่มที่อยู่ Bitcoin และ ETH ในรายชื่อหน่วยงานที่ถูกคว่ำบาตร “ซึ่งเกี่ยวข้องกับความพยายามหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรอย่างเป็นระบบและเข้มข้นทั่วโลก” โดยกระทรวงการคลังกล่าวว่าจะกำหนด “การคว่ำบาตรเต็มรูปแบบกับบุคคล 22 คน  รวมถึง Jonatan Zimenkov ชาวรัสเซียที่สามารถเข้าถึงกระเป๋าเงิน BTC อย่างน้อยหนึ่งใบและกระเป๋าเงิน ETH หนึ่งใบ

ตามรายงานของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ Jonatan เป็นบุตรชายของพ่อค้าอาวุธ Igor Vladimirovich Zimenkov ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการเครือข่ายหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร โดยกลุ่มนี้ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการจัดหาเทคโนโลยีให้กับบริษัทรัสเซียหลังการรุกรานยูเครนของประเทศในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 เช่นเดียวกับการสนับสนุน “หน่วยงานด้านการป้องกันประเทศของรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตร” รวมถึง Rosoboroneksport และ Rostec

ที่อยู่ BTC ดังกล่าวนั้นไม่มียอดคงเหลือ ณ เวลาที่เผยแพร่ ส่วนที่อยู่ ETH นั้นก็ไม่มีโทเค็นใด ๆ เช่นกัน แต่มีธุรกรรมสี่รายการรวมประมาณ 5,463 ETH ในช่วงต้นปี 2022 ซึ่งมูลค่ามากกว่า 16 ล้านดอลลาร์ในขณะนั้น

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป