ทางการสหรัฐฯ กำลังเพ่งเล็ง Nishad Singh อดีตผู้อำนวยการของ FTX ว่าอาจมีเอี่ยวเรื่องฉ้อโกงนักลงทุนและผู้ใช้

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา และคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ รวมถึงอัยการกำลังสืบสวน Nishad Singh อดีตผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของ FTX เนื่องจากอาจมีบทบาทในการฉ้อโกงนักลงทุนและผู้ใช้

ตามรายงานเมื่อวันที่ 5 มกราคมจาก Bloomberg เจ้าหน้าที่สหรัฐกำลังตรวจสอบบุคคลในวงในของอดีต CEO ของ FTX Sam Bankman-Fried ในการสอบสวนทางอาญาเกี่ยวกับการล่มสลายของเว็บเทรด  โดยทางด้าน Caroline Ellison อดีต CEO ของ Alameda Research และ Gary Wang ผู้ร่วมก่อตั้ง FTX ได้เปิดเผยกับอัยการในเดือนธันวาคม โดยยอมรับว่ามีการฉ้อโกง

ยังไม่ชัดเจนว่า Singh มีบทบาทอย่างไรในการกระทำความผิดทางอาญาที่ถูกกล่าวหาและการละเมิดกฎระเบียบที่ FTX Group แต่มีรายงานว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแชท ‘wirefraud’ ร่วมกับ Ellison, Bankman-Fried และ Wang ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีการพูดคุยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการเงินที่ผิดกฎหมายระหว่าง FTX และ Alameda ในช่วงเวลาที่เขาอยู่ที่ FTX โดย Nishad Singh อาศัยอยู่ในบาฮามาสใกล้กับพนักงานคนอื่นๆ ของบริษัทคริปโต

คดีของ Bankman-Fried กำลังดำเนินอยู่ โดยการพิจารณาคดีทางอาญาของเขามีกำหนดจะเริ่มในวันที่ 2 ตุลาคม ซึ่งในวันที่ 4 มกราคม สำนักงานอัยการสหรัฐประจำเขตทางตอนใต้ของนิวยอร์ก ซึ่งเป็นที่จัดการคดีอาญา FTX ได้ประกาศการจัดตั้งหน่วยงานเพื่อ “ติดตามและกู้คืน” เงินของผู้ใช้ที่หายไป รวมทั้งตรวจสอบเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการล่มสลาย

FTX Group ยื่นล้มละลายเมื่อวันที่ 11 พ.ย. โดยกระบวนการล้มละลายของบริษัทในเขตเดลาแวร์ยังดำเนินอยู่ โดยการพิจารณาคดีครั้งต่อไปมีกำหนดในวันที่ 11 ม.ค. ตามการยื่นฟ้องของศาลล้มละลาย

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป