อัยการสูงสุดนิวยอร์ก ฟ้องอดีตซีอีโอของ Celsius ข้อหาฉ้อโกงนักลงทุน

อัยการสูงสุดนิวยอร์ก ได้ยื่นฟ้อง Alex Mashinsky โดยกล่าวหาว่าอดีต CEO ของ Celsius ผู้ให้กู้ crypto ที่ตอนนี้กำลังล้มละลาย ได้กระทำการฉ้อโกงนักลงทุน

“การล่มสลายของ Celsius ทำให้คนจำนวนมากอยู่ในสภาพสิ้นหวังและสูญเสียเงินทุน” คำร้องเรียนที่ยื่นในวันนี้ระบุ “รูปแบบธุรกิจของ Celsius นั้นไม่ยั่งยืน เนื่องจาก Celsius ไม่สามารถสร้างผลตอบแทนที่เพียงพอผ่านการกู้ยืมและการลงทุนที่ปลอดภัย จึงเริ่มให้สินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันแก่ผู้กู้สถาบันและมีส่วนร่วมในกลยุทธ์ที่มีความเสี่ยงในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจที่ไม่ได้รับการควบคุม” 

“Alex Mashinsky ในฐานะอดีตซีอีโอของ Celsius มีการให้สัญญาว่าจะนำนักลงทุนไปสู่อิสรภาพทางการเงิน แต่กลับนำพาพวกเขาไปสู่หนทางแห่งหายนะทางการเงินแทน” Letitia James อัยการสูงสุดกล่าวในถ้อยแถลง ซึ่งในคดีแพ่ง James และสำนักงานของเธอยืนยันว่า Mashinsky ได้ทำให้นักลงทุนเข้าใจผิดโดยอ้างว่าบริษัทมีเงิน 11,000 ล้านดอลลาร์ภายใต้การบริหารโดยไม่เปิดเผยว่าบริษัทก็มีหนี้สินที่สูงถึง 11,900 ล้านดอลลาร์เช่นกัน 

คดีนี้เป็นคดีแพ่งที่กำหนดให้ Mashinsky ต้องชดใช้ค่าเสียหายและคืนเงินแก่นักลงทุน ในขณะเดียวกันก็ห้ามไม่ให้เขาทำธุรกิจใด ๆ อีกในรัฐนิวยอร์ก

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป