อดีต CEO ของ Celsius โอนเงินออกมากว่า 10 ล้านดอลลาร์ก่อนจะระงับไม่ให้ลูกค้าถอนเงิน

Alex Mashinsky ผู้ก่อตั้งและอดีต CEO ของ Celsius Network ได้ถอนเงิน 10 ล้านดอลลาร์ออกจากแพลตฟอร์ม Celsius ผู้ให้กู้คริปโตฯ ที่ล้มละลายในขณะนี้ ก่อนที่จะหยุดการถอนเงินของลูกค้าในเดือนมิถุนายน รายงานจาก Financial Times โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อ

CDCROP: Alex Mashinsky, founder and former CEO of Celsius Network at Consensus 2019 (CoinDesk)

Mashinsky อดีต CEO ที่ลาออกไปเมื่อวันที่ 27 กันยายน ได้ถอนเงินคริปโตฯ ในเดือนพฤษภาคม ตามรายงานของ FT ซึ่งในขณะนั้นตลาดคริปโตฯ กำลังเผชิญกับการล่มสลายของระบบนิเวศ Terra ซึ่งสร้างความเสียหายมูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์ไปในเดือนนั้น

โดยทาง Celsius จะทำการส่งรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกรรมของ Mashinsky ต่อศาลในอีกไม่กี่วันนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดเผยข้อมูลทางการเงิน รายงานจาก FT 

ด้านโฆษกของ Masinsky อ้างผ่านหนังสือพิมพ์โดยกล่าวว่า Masinsky ได้เปิดเผยต่อคณะกรรมการเจ้าหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน (UCC) ในการดำเนินคดีล้มละลายว่าเขาและครอบครัวของเขามีเงินประมาณ 44 ล้านดอลลาร์เป็นคริปโตฯ  ซึ่งถูกแช่ไว้ในแพลตฟอร์ม Celsius หลังจากการถอนตัว โดยโฆษกกล่าวว่า Mashinsky “ได้ทำการถอนเงินไปเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ของคริปโตฯ ที่มีในบัญชีของเขา และส่วนใหญ่ก็เอาไปใช้เพื่อจ่ายภาษีของรัฐและรัฐบาลกลาง” ตามข้อมูลของ FT

ก่อนหน้านี้ Celsius ได้หยุดการถอน ซื้อขาย และการโอนบนแพลตฟอร์มในเดือนมิถุนายน โดยอ้างถึง “สภาวะตลาดสุดขั้ว” ก่อนยื่นขอความคุ้มครองการล้มละลายในบทที่ 11 อีกหนึ่งเดือนต่อมาในศาลล้มละลายสหรัฐสำหรับเขตทางใต้ของนิวยอร์ก โดยในการยื่นฟ้องต่อศาล Celsius กล่าวว่ามีช่องว่างระหว่างสินทรัพย์และหนี้สินราว 1.2 พันล้านดอลลาร์ในงบดุล เอกสารดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเซลเซียสมีทรัพย์สิน 4.3 พันล้านดอลลาร์และหนี้สิน 5.5 พันล้านดอลลาร์

สำหรับคำแถลงขณะยื่นฟ้องล้มละลายครั้งแรก Celsius กล่าวว่า “ถ้าตอนนั้นไม่หยุดการถอน การเร่งการถอนของผู้ใช้มหาศาลจะทำให้ลูกค้าบางราย เช่น ผู้ที่เป็นคนแรกที่ลงมือถอนได้รับเงินเต็มจำนวนในขณะที่คนอื่น ๆ อาจรอให้ Celsius  เก็บเกี่ยวมูลค่าจากกิจกรรมที่มีการปรับใช้สินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องต่ำหรือระยะยาว ก่อนที่พวกเขาจะได้รับเงินคืน”

จากนั้น Mashinsky ก็เรียกการตัดสินใจว่า “มันถูกต้องแล้ว…สำหรับชุมชนและบริษัทของเรา” และกล่าวเสริมว่าในประวัติศาสตร์ของ Celsius เราจะเห็นว่านี่เป็นช่วงเวลาที่บอกว่าบริษัทดำเนินการด้วยความตั้งใจแน่วแน่และมั่นใจว่าให้บริการแก่ชุมชนและเสริมสร้างอนาคตของบริษัท”
ที่มา: Coindesk

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป