ผู้พัฒนา NFT ‘Mutant Ape Planet’ ถูกจับข้อหาฉ้อโกง หลัง Rug-Pull เงินไปกว่า 2.9 ล้านดอลล่าร์

ผู้พัฒนาคอลเลคชัน Mutant Ape Planet NFT ซึ่งเป็นคอลเลกชั่นที่ลอกเลียนแบบมาจากคอลเลกชั่น Mutant Ape Yacht Club NFT ยอดนิยม ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงเนื่องจากถูกกล่าวหาว่ากระทำการ Rug-Pull มูลค่า 2.9 ล้านดอลลาร์

Aurelien Michel ชาวฝรั่งเศสวัย 24 ปี อาศัยอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถูกควบคุมตัวในเย็นวันพุธหลังจากเดินทางมาที่สนามบิน John F. Kennedy ในนิวยอร์ก

Michel และจำเลยที่ไม่ระบุชื่อคนอื่น ๆ หลอกลวงผู้ซื้อ Mutant Ape Planet NFTs โดยสัญญาว่าการซื้อ NFT นี้ของพวกเขาจะมาพร้อมกับผลประโยชน์ต่าง ๆ เช่น “รางวัล , การจับฉลาก , การเข้าถึงสินทรัพย์ cryptocurrency อื่น ๆ และการสนับสนุนของกระเป๋าเงินชุมชนที่มีเงินทุนสำหรับใช้ในการตลาด NFT” นอกจากนี้ผู้พัฒนาโครงการยังให้คำมั่นสัญญาที่คลุมเครือเกี่ยวกับการได้มาซึ่ง “ที่ดิน metaverse” ของโครงการ NFT

อย่างไรก็ตาม คำสัญญาของจำเลยไม่ได้เกิดขึ้น เนื่องจากเมื่อ NFT ทั้งหมดถูกขาย Michel และจำเลยที่ไม่เปิดเผยชื่อคนอื่น ๆ ทำการโอนเงินรายได้เกือบ 3 ล้านดอลลาร์ไปยังกระเป๋าเงินอื่น รวมถึงกระเป๋าเงินที่อยู่ภายใต้การควบคุมของ Michel

เมื่อผู้ซื้อ Mutant Ape Planet เริ่มเกิดความสงสัยในการโอนที่น่าสงสัย ทางด้าน Michel ซึ่งโพสต์โดยใช้นามแฝงว่า “James” ก็ยอมรับการ Rug-Pull ในช่อง Discord ของชุมชน

“เราไม่ได้ตั้งใจจะ Rug-Pull แต่ชุมชนนี้ toxic เกินไป”

“Michel ไม่สามารถตำหนิชุมชน NFT สำหรับพฤติกรรมทางอาญาของเขาได้อีกต่อไป การจับกุมของเขาหมายความว่าตอนนี้เขาจะต้องเผชิญกับผลของการกระทำของเขาเอง” Fattorusso จาก Internal Revenue Service (IRS) กล่าว

อ้างอิง : LINK 
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป