โครงการ DeFi ถูกโจมตีและสูญเสียเงินรวมกัน 1.48 พันล้านดอลลาร์ในปี 2022

ตามรายงานของ Forbes โครงการ crypto พบการแฮ็กมากกว่า 125 ครั้ง และการโจมตี 5 อันดับแรก โดยทั้งหมดเกี่ยวข้องกับโปรโตคอลทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) คิดเป็นมูลค่า 1.48 พันล้านดอลลาร์ของจำนวนเงินทั้งหมดที่ถูกขโมย

แฮกเกอร์รัก DeFi

Forbes ย้ำว่าการปล้นคริปโตที่ใหญ่ที่สุด 5 อันดับแรกนี้มีตั้งแต่การแฮ็ก cross-chain , การใช้ประโยชน์จาก code ที่ผิดพลาด , และการโจมตีด้วย flash loan

การแฮ็ก 5 อันดับแรก ได้แก่ การแฮก 625 ล้านดอลลาร์ของ Ronin Network , การขโมย 325 ล้านดอลลาร์ของ Wormhole, การแฮ็ก 190 ล้านดอลลาร์ของ Nomad Bridge, การโจมตีด้วย flash loan ของ Beanstalk Farms 182 ล้านดอลลาร์ และการโจมตี 160 ล้านดอลลาร์ ของWintermute

ตามรายงานระบุว่าการโจมตี DeFi คิดเป็นประมาณ 49% ของการแฮ็กทั้งหมดในปีนี้  และสิ่งนี้นำไปสู่การลดการลงทุนในภาคส่วนนี้ เนื่องจากข้อมูลจากบริษัทวิเคราะห์บล็อกเชน Elliptic แสดงให้เห็นว่าโปรโตคอล DeFi สูญเสีย 75% ของมูลค่ารวมที่ถูกล็อก (TVL) ในปี 2022 อย่างไรก็ตาม นั่นยังรวมถึงราคาสินทรัพย์ที่ลดลงด้วย

ข้อมูลจาก DeFi Llama ยังแสดงให้เห็นว่า TVL ของโปรโตคอล DeFi ลดลงจาก 166.58 พันล้านดอลลาร์เมื่อต้นปี 2022 เป็น 39 พันล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคม

รายงานของ Forbes ระบุว่า cross-chain bridges ซึ่งเปิดใช้งานการแลกเปลี่ยนโทเค็นระหว่างบล็อกเชน ตกเป็นเป้าหมายสูงสุดสำหรับแฮ็กเกอร์ในปีนี้ 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป