อดีตหัวหน้าฝ่ายเกมของ Facebook กล่าวว่า นโยบาย App Store ของ Apple คือตัวฉุดรั้งการยอมรับเกม Blockchain

Owen O’Donoghue  อดีตผู้อำนวยการฝ่ายเกมของ Facebook กำลังเปิดตัวเกม web3 ใหม่ และกล่าวว่า นโยบาย App Store ที่เข้มงวดของ Apple กำลังขัดขวางการยอมรับเกม blockchain

“เกมหลายเกมที่มีอยู่ในปัจจุบัน … ไม่สอดคล้องกับนโยบายของ App Store และพวกเขาไม่สามารถปรับขนาดได้อย่างแท้จริง” O’Donoghue กล่าว แม้ว่าจะมีการปรับปรุงบางอย่างในนโยบายของ Apple ตามคำกล่าวของอดีตผู้บริหารของ Facebook แต่พวกเขายังคงฉุดรั้งอุตสาหกรรมไว้เนื่องจากผู้ใช้ iOS นั้นถูกปิดกั้นจากการเล่นเกมมือถือที่มีการรวมการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเช่น NFT

ผู้นำในอุตสาหกรรมหลายคนมองว่า เกมเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกศักยภาพของ web3 และช่วยดึงดูดผู้บริโภคกระแสหลักจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโลกของ crypto ที่ต่อสู้กับราคาที่ตกต่ำและชื่อเสียงที่มัวหมอง แต่พื้นที่การเล่นเกม crypto นั้นจำกัดเฉพาะผู้ใช้ Android และไม่สามารถแย่งส่วนแบ่งส่วนสำคัญของตลาดเกมมือถือมูลค่า 153 พันล้านเหรียญสหรัฐได้ เนื่องจากรายได้ส่วนใหญ่มาจากการฝั่งของผู้ใช้ iPhone 

แม้ว่า O’Donoghue จะยินดีที่ในที่สุดบริษัทเทคโนโลยีที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกจะเข้ามามีบทบาท และเกมใหม่ของเขาอย่าง InfiniGods จะเป็นไปตามข้อกำหนด แต่เขาเชื่อว่าหากไม่มีการเปลี่ยนแปลง ตลาดจะยังคงพิการต่อไป  ซึ่งจนถึงปีนี้มีการลงทุนเกือบ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐในสตูดิโอเกมและเกม web3 ตามรายงานของ The Block Research

อย่างไรก็ตาม “เกม Blockchain ยังคงดึงดูดผู้ใช้เพียงหนึ่งล้านคนต่อวันเท่านั้น” O’Donoghue กล่าวเมื่อเปรียบเทียบกับผู้เล่นเกมมือถือ 2.7 พันล้านคนทั่วโลกในปีที่แล้ว ตลาดเกม Blockchain นั้น “ยังเล็กมาก”

นโยบาย NFT ของ Apple ยังก่อให้เกิดปัญหากับเว็บเทรดเช่น Coinbase โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Coinbase กล่าวว่า Apple บล็อกการอัปเดตกระเป๋าเงิน เนื่องจากเว็บเทรดได้รวมคุณสมบัติที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่ง NFT ได้  

Apple ต้องการ “30 เปอร์เซ็นต์ของค่าธรรมเนียม ซึ่งไม่สามารถทำได้หรือเป็นไปได้ในทางเทคนิค” Caleb Smith หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ InfiniGods กล่าว 

อ้างอิง : LINK

  

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป