เอาแล้ว! Apple เตรียมเก็บค่าคอมมิชชั่น 30% สำหรับการขาย NFT บน App Store

NFT ยังคงเป็นกระแสที่นิยมอยู่ในทุกวันนี้และได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนตลาดคริปโตให้เติบโต มีทั้งผู้ที่ชื่นชอบใน NFT และทำการซื้อขายในตลาดและศิลปินที่สร้าง NFT ออกขาย ดูเหมือนว่าในตอนนี้นักลงทุนจะต้องเตรียมคิดต้นทุนใหม่เพราะ Apple กำลังคิดจะคิดค่าคอมมิชชั่นสูงถึง 30% สำหรับการทำธุรกรรมเกี่ยวกับ NFT ที่เกิดขึ้นบนแอปพลิเคชั่นของ App Store

Apple เตรียมคิดค่าคอมมิชชั่น 30% จากการขาย NFT

ในตอนนี้นักพัฒนาสามารถสร้าง NFT ขายได้อย่างอิสระบน App Store แต่ในตอนนี้ทาง Apple กำลังจะคิดค่าคอมมิชชั่นกว่า 30% สำหรับการขาย NFT ทั้งหมดที่เกิดขึ้นบน App Store

การคิดค่าธรรมเนียมในครั้งนี้ของ Apple อาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับนักคิดและนักพัฒนาเกมหรือแอปพลิเคชั่น NFT โดยปกติแล้วตลาดซื้อขาย NFT ดัง ๆ อย่างเช่น OpenSea และ Magic Eden นั้นคิดค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 5% เท่านั้น

หลังจากที่มีข่าวว่า Apple จะคิดค่าธรรมเนียมก็ทำให้บริษัท NFT อย่าง  Magic Eden เลือกที่จะนำแอปพลิเคชั่นของตนออกจาก iOS App Store แม้ว่า Apple จะลดการคิดค่าธรรมเนียมเหลือ 15% สำหรับบริษัทที่ทำรายได้การขายได้น้อยกว่า 1 ล้านดอลลาร์ไปแล้วก็ตาม

แม้ Apple จะอนุญาตให้มีการซื้อขาย NFT ผ่านทางแอปพลิเคชั่นที่สร้างบน App Store ได้แต่ว่าทาง Apple เองก็ไม่ได้มีแผนที่จะก้าวมาเป็นผู้เล่นในตลาดคริปโตหรือ NFT แต่อย่างใด อาจเป็นไปได้ว่าไม่อยากถูกตรวจสอบจากทางภาครัฐเหมือนกับ Meta (Facebook)

ในตอนนี้มีแอปพลิเคชั่นที่เอาไว้ซื้อขาย NFT ที่สร้างบน App Store คือ OpenSea, Rarible, Magic Eden และแอปพลิเคชั่นของ Binance, Crypto.com และ Coinbase Wallet

ที่มา LINK, LINK

ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป