นักพัฒนา Ethereum ตั้งเป้าหมาย สำหรับ “Shanghai hard fork” ไว้ที่เดือนมีนาคม 2023

จากการอภิปรายในการประชุม Ethereum Core Developers ครั้งที่ 151 เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม เหล่าโปรแกรมเมอร์หลัก ๆ ได้กำหนดเส้นตายเบื้องต้นในเดือนมีนาคม 2023 สำหรับ Shanghai hard fork ของ Ethereum

นอกจากนี้ นักพัฒนายังตั้งเป้าในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน 2023 เพื่อเปิดตัวการอัปเกรด Ethereum Improvement Protocol (EIP) 4844 ซึ่งจะแนะนำ proto-danksharding ให้กับเครือข่าย 

แม้ว่าการอัพเกรด proof-of-stake Merge จะเสร็จสิ้นในวันที่ 15 กันยายน แต่ Ether ที่ stake ไปแล้ว (stETH) นั้นถูกล็อคอยู่บน Ethereum Beacon Chain โดยโทเค็นถูกสร้างขึ้นโดยโปรโตคอล Lido โดยมี supply เกือบ 3.5 ล้าน stETH ($4.48 พันล้าน) ซึ่งหลังจากการอัพเกรด Shanghai ผู้ใช้ stETH จะสามารถถอนเงินพร้อมกับรางวัลการ stake ได้ ซึ่ง Ethereum Foundation กล่าวว่าได้วางโครงสร้างการอัปเกรดในลักษณะนี้เพื่อ “ลดความซับซ้อนและเพิ่มความสำคัญสูงสุดในการเปลี่ยนไปสู่ proof-of-stake ที่ประสบความสำเร็จ”

หลังจากการ hard fork จะมีการอัปเกรด EIP-4844 ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อแนะนำต้นแบบ data-blob-transaction ใหม่ที่นักพัฒนาคิดค้นขึ้นก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2022 โดยปัจจุบัน เทคโนโลยีเลเยอร์ 2 เช่น Optimistic Rollups สามารถย้ายการคำนวณ Ethereum และ network storage off-chain เพื่อเพิ่มความสามารถในการปรับขนาดได้ 10 เท่าถึง 100 เท่า โดยนักพัฒนาคาดการณ์ว่าการแนะนำ portable bundles ขนาดใหญ่ที่สามารถบรรจุข้อมูลที่ถูกกว่าในธุรกรรม Ethereum นั้นจะสามารถปรับปรุงความสามารถในการ Rollups ได้ถึง 100 เท่า อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการอัปเกรดจะลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบนโซลูชันเลเยอร์ 2 แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อค่าธรรมเนียม Ethereum Gas

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป