กิจกรรมของผู้ใช้ DeFi กลับสู่ระดับเดียวกับเดือนก่อนหน้าแล้ว หลังได้รับผลกระทบจาก FTX

ผลที่ตามมาจากการล่มสลายของ FTX นั้นสร้างความเสียหายอย่างมาก และตลาดก็เกิดการสูญเสียมากขึ้น แต่ตามรายงานล่าสุดของ DappRadar พบว่า Web3 ยังคงมีความยืดหยุ่น โดยในภาคการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) นั้นก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่กิจกรรมของผู้ใช้ในภาคส่วนนี้ดูเหมือนจะกลับสู่ระดับจากเดือนก่อนหน้าแล้ว

ตามรายงานล่าสุดของ Dapp Radar มูลค่ารวมที่ถูกล็อก (TVL) ทั่วทั้งแพลตฟอร์ม DeFi ลดลงกว่า 20% จาก 83 พันล้านดอลลาร์เป็น 65 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่ต้นเดือน โดย TVL ของผู้นำตลาด – Ethereum – ลดลงจาก 51 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 1 พฤศจิกายนเป็น 41 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 13 พฤศจิกายน ลดลง 14%

อัตราผลตอบแทนการ staking ETH เพิ่มขึ้นมากกว่า 10.6% ใน – Lido – ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดที่เคยมีมา อย่างไรก็ตาม stETH สูญเสียการตรึงกับ ETH และปัจจุบันซื้อขายที่ 0.9883

TVL ของ BNB ก็ประสบชะตากรรมเดียวกัน โดยลดลง 14% แตะ 7.3 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่ TVL ของ Tron ลดลงกว่า 25% โดยลดลงจาก 6.1 พันล้านดอลลาร์เป็น 4.6 พันล้านดอลลาร์ ส่วนเครือข่ายอื่น ๆ เช่น Avalanche, Polygon และ Arbitrum ก็มี TVL ที่ลดลง 25.06%, 8.76% และ 10.26% ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม Solana blockchain มี TVL หายไปเกือบ 65% จาก 1.65 พันล้านดอลลาร์เป็น 585 ล้านดอลลาร์

อีกด้านหนึ่ง ภาคแอพพลิเคชั่นกระจายอำนาจ (DApp) ยังคงแข็งแกร่ง แม้จะมีเรื่องอื้อฉาวของ FTX  โดยรายงานเปิดเผยว่า Unique Active Wallet (UAW) ในอุตสาหกรรมมีการลดลง 11.67% และแตะระดับเฉลี่ย 1.9 ล้าน  ในทางตรงกันข้าม จำนวนธุรกรรมทั้งหมดลดลงเพียง 0.28% แตะที่ 26 ล้านรายการ

ในทางกลับกัน DeFi UAW พุ่งสูงสุดในวันที่ 9 และ 10 พฤศจิกายน แตะเกือบ 500,000 UAW ในทั้งสองวัน ซึ่งข้อมูลบ่งชี้ว่ากิจกรรม DeFi ได้กลับสู่ระดับเดิมจากเดือนก่อนหน้าแล้วที่ – 400,000 dUAW

Dapp Radar สังเกตว่าการล่มสลายที่ตามมาจากเว็บเทรด crypto ที่ล้มละลายในขณะนี้ ดูเหมือนจะมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อ dapps เกม โดย UAW พุ่งสูงขึ้นในวันที่ 10 พฤศจิกายนไปจนถึง 900,000

ในขณะเดียวกัน กิจกรรมในกลุ่มเกม EOS, Hive, Wax, Ronin และ IMX ส่วนใหญ่ยังคงไม่เผชิญกับความผันผวนที่มีนัยสำคัญใดๆ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป