Vitalik เปิดเผยเหตุการณ์สำคัญที่เหลือใน Ethereum Roadmap

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้เผย roadmap ทางเทคนิคของ Ethereum ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงการต่อต้านการเซ็นเซอร์และการกระจายอำนาจของเครือข่าย Ethereum

Roadmap ของเครือข่าย Ethereum ถูกเปิดเผยโดย Buterin ในโพสต์บน Twitter เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน – ซึ่งได้แนะนำ Scourge ในแผนงานทางเทคนิคหกส่วนที่ขยายออกไปในขณะนี้

หลังจากที่ Ethereum เปลี่ยนไปเป็นเครือข่าย proof-of-stake  (PoS) เมื่อวันที่ 15 กันยายน ปัจจุบัน Ethereum ได้อยู่ในขั้นตอนที่สองนั่นคือ — the Surge — โดยมีเป้าหมายในการทำธุรกรรมถึง 100,000 รายการต่อวินาทีผ่านการ rollups

ใน Roadmap ที่อัปเดตในขณะนี้ได้มีการแทรก Scourge เป็น stage ที่สาม จากนั้นจะตามมาด้วย stage ที่รู้จักก่อนหน้านี้อย่าง — the Verge, the Purge และ Splurge

ตามแผนงานของ Ethereum เป้าหมายของ Scourge คือ “ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการรวมธุรกรรมที่เป็นกลางและเชื่อถือได้ และเพื่อหลีกเลี่ยงการรวมศูนย์ และความเสี่ยงจากโปรโตคอลอื่น ๆ จาก MEV”

ปัจจุบัน Ethereum มีความเกี่ยวข้องกับการรวมศูนย์และการเซ็นเซอร์ในระดับที่สูงขึ้นหลังจาก the Merge โดยเปอร์เซ็นต์ของบล็อกที่สอดคล้องกับการเซ็นเซอร์ของสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา (OFAC) มีถึง 73% ในวันที่ 3 พ.ย. ซึ่งเป็นตัวเลขที่หลายคนมองว่าสูงเกินไป 

ทางด้าน The Daily Gwei, Anthony Sassano กล่าวก่อนหน้านี้ใน Twitter เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ว่า การต่อต้านการเซ็นเซอร์นั้น “สำคัญกว่าการปรับขนาด” ในขณะนี้

ในขณะที่รายละเอียดทั้งหมดของ Scourge ยังไม่ได้รับการเปิดเผย ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ก็เสนอวิธีการ “Partial Block Auction” ซึ่งผู้สร้างบล็อกจะได้รับสิทธิ์ในการตัดสินใจเนื้อหาบางส่วนของบล็อกเท่านั้น

ขณะที่ข้อเสนออื่น ๆ เพื่อต่อสู้กับการเซ็นเซอร์ที่ consensus layer ก็ได้รับการเสนอเช่น บริษัทวิจัยและพัฒนา Flashbots อย่างโซลูชัน Single Unifying Auctions for Value Expression (SUAVE)

Buterin ยังยืนยันการอัพเดท Verge ซึ่งตอนนี้จะเกี่ยวข้องกับการรวมเทคโนโลยี Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge (SNARK) เข้ากับ Ethereum

SNARK จะเพิ่มคุณสมบัติการรักษาความเป็นส่วนตัวที่จำเป็นมากให้กับเครือข่าย Ethereum ในขณะที่ยังคงอนุญาตให้ติดตามธุรกรรมที่ไม่ระบุตัวตนได้

Buterin ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า “explicit role ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นสำหรับ quantum-proofness” จะถูกนำไปใช้ในขั้นตอนต่างๆ ของแผนงาน Ethereum”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน USDT 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป