ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ จะทดสอบการใช้งาน DeFi ในตลาด Forex CBDC

ตามประกาศใหม่เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ หรือ BIS พร้อมด้วยธนาคารกลางของฝรั่งเศส สิงคโปร์ และสวิตเซอร์แลนด์ จะเริ่มดำเนินการโครงการใหม่ที่เรียกว่า “Project Mariana” ในการสำรวจเทคโนโลยีบล็อกเชน 

โดยโครงการ Mariana ตั้งใจที่จะใช้ decentralized finance หรือโปรโตคอล DeFi เพื่อทำให้ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและการ settlement เป็นไปโดยอัตโนมัติ 

การใช้โปรโตคอล DeFi จะช่วยกระตุ้นการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนระหว่างฟรังก์สวิส ยูโร และ Wholesale CBDC ดอลลาร์สิงคโปร์  ซึ่งเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการสร้าง Project Mariana จะรวมถึง smart contracts และโปรโตคอล automated market maker  หรือ AMM 

โดยนักวิจัยพยายามที่จะรวม pooled liquidity ใน AMM เข้ากับอัลกอริธึมที่เป็นนวัตกรรมเพื่อกำหนดราคาของสินทรัพย์โทเค็น ซึ่งอาจพัฒนาเป็นพื้นฐานของการแลกเปลี่ยนสำหรับ CBDC

BIS ระบุว่า “โปรโตคอล AMM สามารถสร้างพื้นฐานสำหรับโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินรุ่นใหม่ที่อำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยน CBDC ข้ามพรมแดน” Cecilia Skingsley หัวหน้าศูนย์นวัตกรรมของ BIS กล่าว

“โครงการบุกเบิกนี้ ช่วยผลักดันการวิจัย CBDC ของเราไปสู่พรมแดนแห่งนวัตกรรม โดยผสมผสานแนวคิดของระบบนิเวศ DeFi เข้าไว้ด้วยกัน และยังถือเป็นความร่วมมือครั้งแรกในศูนย์ Innovation Hub และคาดว่าจะเห็นความร่วมมือที่มากขึ้นในอนาคต”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

ข่าวต่อไป