ธนาคารกลางสิงคโปร์ เผยความสำเร็จของ Phase 1 ของการทดสอบ CBDC สำหรับรายย่อย

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ได้สรุปขั้นตอนแรกของการตรวจสอบ Project Orchid ของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสำหรับรายย่อย (CBDC ) ตามเอกสาร white pape rที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 31 ต.ค. โดบพบว่ายังไม่มี “กรณีเร่งด่วน” สำหรับ CBDC รายย่อยในสิงคโปร์ แต่การศึกษาได้เล็งเห็นถึงโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในกรณีที่มีความจำเป็น นอกจากนี้ยังกำหนดแนวความคิดรูปแบบใหม่ ๆ สำหรับสกุลเงินดิจิทัลและดึงธนาคารสิงคโปร์ขนาดใหญ่และหน่วยงานรัฐบาลเข้าสู่การวิจัยด้วยการทดลองหลายครั้ง

ผู้บริโภคชาวสิงคโปร์ ยังไม่ต้องการ CBDC สำหรับรายย่อยในปัจจุบัน เนื่องจากบริการคุณภาพสูงที่มีอยู่แล้ว

“การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในสิงคโปร์มีอยู่ทั่วไป และทั้งในครัวเรือนและบริษัทในสิงคโปร์สามารถทำธุรกรรมดิจิทัลได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และราบรื่นในปัจจุบัน […] ส่วนกรณีของ CBDC สำหรับรายย่อยในสิงคโปร์อาจแข็งแกร่งขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการใช้นวัตกรรมเกิดขึ้นหรือมีสัญญาณว่ามันกำลังได้รับความสนใจในฐานะสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนในท้องถิ่น”

MAS ใช้แนวคิดของ programmable payment (“การดำเนินการชำระเงินอัตโนมัติเมื่อตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ล่วงหน้า”) และ programmable money (“กฎภายในสื่อการแลกเปลี่ยนซึ่งกำหนดหรือจำกัดการใช้งาน”) เพื่อสร้าง purpose-bound money (PBM)

การทดลอง 4 ครั้งจะดำเนินการที่ Singapore FinTech Festival ตั้งแต่วันที่ 2 ถึง 4 พฤศจิกายน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป