หน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีใต้ ประกาศจับตาความเคลื่อนไหวของ “วาฬ” ในประเทศ ว่าปฏิบัติตามกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินหรือไม่

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินชั้นนำของเกาหลีใต้ – Financial Service Commission (FSC) – คิดว่า cryptocurrencies และ stablecoin สามารถอำนวยความสะดวกในการฟอกเงินได้ และเตรียมจะสังเกตว่า วาฬ crypto ในท้องถิ่น ปฏิบัติตามกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินหรือไม่

ด้วยเหตุนี้ หน่วยงานจะติดตามการกระทำของผู้ถือ crypto รายใหญ่ที่สุดของประเทศอย่างใกล้ชิด (ผู้ที่เป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัลมูลค่ากว่า 70,000 ดอลลาร์) ตามการรายงานข่าวในท้องถิ่น

หน่วยงานกำกับดูแลระบุว่า สกุลเงินดิจิทัลมีความอ่อนไหวสูงต่อกระบวนการฟอกเงิน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ที่มี crypto มูลค่ากว่า 100 ล้านวอน (ประมาณ 70,000 ดอลลาร์)

“ยิ่งมีสัดส่วนของสินทรัพย์ดิจิทัลและเหรียญ stablecoins มากขึ้นเท่าใด ความเสี่ยงในการฟอกเงินก็จะยิ่งสูงขึ้น” FSC กล่าว

จุดสนใจหลักของการตรวจสอบจะอยู่ที่ stablecoins โดยหน่วยงานระบุว่า ทรัพย์สินดังกล่าวได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในสังคมในวงกว้าง และ “มีแนวโน้มที่จะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการก่ออาชญากรรมมากกว่า”

นอกจากนี้จะคอยจับตาดูผู้บริโภคที่ฝากสินทรัพย์ดิจิทัลจำนวนมาก โดยบอกเป็นนัยว่า ธุรกรรมบางส่วนอาจละเมิดกฎหมายต่อต้านการฟอกเงิน

เกือบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของเกาหลีใต้ มีการจัดการกับผู้หลบเลี่ยงภาษีด้วยเช่นกัน  โดยพวกเขายึดเงินดิจิตอลได้ประมาณ 180 ล้านดอลลาร์จากบุคคลและหน่วยงานในท้องถิ่นที่หลบเลี่ยงการเก็บภาษี

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป