เกาหลีใต้ เตรียมใช้ ระบบการยืนยันตัวตนทางดิจิทัล (Digital ID) บนบล็อคเชน แทนบัตรจริงในปี 2024

ในไม่ช้า ชาวเกาหลีใต้จะอนุญาตให้พลเมืองของตนใช้ระบบการยืนยันตัวตนทางดิจิทัล (Digital ID) บนบล็อคเชนแทนบัตรจริงในปี 2024 และจะกระจายอำนาจอย่างสมบูรณ์ 

ตามรายงานของ Bloomberg เมื่อวันที่ 17 ต.ค. รัฐบาลมีแผนจะนำ Digital ID เป็นแอพในอุปกรณ์พกพาในอนาคต ซึ่งทำงานในลักษณะเดียวกันกับบัตรลงทะเบียนผู้อยู่อาศัย

Digital ID คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2024 โดยคาดว่าจะมีประชาชนประมาณ 45 ล้านคนจะใช้เทคโนโลยีนี้ภายในสองปี

นักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันนโยบายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเกาหลี Hwang Seogwon กล่าวว่า Digital ID สามารถใช้ในด้านการเงิน , การดูแลสุขภาพ , ภาษี , และการขนส่ง ในขณะที่ Suh Bo Ram อธิบดีสำนักรัฐบาลดิจิทัลของเกาหลีกล่าวว่า เทคโนโลยีนี้สามารถช่วยเหลือธุรกิจที่ยังไม่ได้เปลี่ยนผ่านมาสู่ออนไลน์อย่างสมบูรณ์

แผนดังกล่าว รัฐบาลจะใช้ระบบข้อมูลประจำตัวแบบกระจายศูนย์ ซึ่งหมายความว่ารัฐบาลจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่จัดเก็บไว้ในโทรศัพท์ รวมถึง Digital ID ที่ใช้ , วิธีใช้งาน , และตำแหน่ง ตามที่ Suh กล่าว

เทคโนโลยีดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับประเทศที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ซึ่งจัดเป็นอันดับหนึ่งในบรรดาประเทศที่นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับชีวิต ธุรกิจ และรัฐบาล ตามที่ Portulans Institute หน่วยงานด้านความคิดของอเมริกากล่าว

การศึกษาเมื่อมิถุนายน 2021 จากบริษัทวิจัยตลาด ReportLinker ประมาณการว่า ตลาดข้อมูลประจำตัวบล็อคเชนจะเติบโตอีก 3.58 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2025 ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตรวม 71% ต่อปี

อย่างไรก็ตาม Brenda Gentry ที่ปรึกษาด้านบล็อกเชนและ CEO ของ Bundlesbets.com มองว่า ไม่ว่าระบบการจัดการ ID จะมีความสามารถและกระจายอำนาจเพียงใด ก็ยังคงต้องการการยอมรับจากหน่วยงานรัฐบาลหรือบริษัทต่างๆ อยู่ดี:

“หากหน่วยงานผู้ออกบัตรไม่ยอมรับความถูกต้องของ blockchain ID มันก็ไม่สามารถนำไปใช้บริการสาธารณะส่วนใหญ่ได้  ซึ่งในความคิดของฉันนี่เป็นข้อจำกัดที่ใหญ่ที่สุด”

อ้างอิง : LINK
ภาพ : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป