อินเดียเตรียมพูดถึงนโยบายกำกับคริปโตในที่ประชุม G20 อย่างจริงจัง

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอินเดียคุณ Nirmala Sitharaman เผยว่าอินเดียเตรียมนโยบายเพื่อพัฒนามาตรฐานสำหรับคริปโต ก่อนหน้านี้คุณ Nirmala Sitharaman เคยเรียกร้องให้มีการร่วมมือการออกนโยบายเกี่ยวกับคริปโตมาแล้ว และได้มีการเตือนเกี่ยวกับการนำคริปโตไปใช้ด้วยซึ่งคุณ Nirmala Sitharaman ได้กล่าวว่าคริปโตนั้นอาจมีความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน

อ้างอิงจากรายงานเธอกล่าวว่าอินเดียจะมีการหารือเกี่ยวกับคริปโตในฟอรัมการประชุม G20 เธอมองว่าควรที่จะเริ่มมีการออกกรอบมากำกับดูแลการใช้งานคริปโต

นอกจากนี้ทางคุณ Nirmala Sitharaman มองว่าคริปโตอาจถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการฟอกเงินได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งที่กลุ่มประเทศที่ประชุม G20 ก็อจจะมีความกังวลในประเด็นเดียวกัน ซึ่งทุกประเทศจะต้องเข้ามากำหนดนโยบายเกี่ยวกับสินทรัพย์คริปโต

“ประเทศเหล่านี้สามารถเข้าใจเรื่องการซื้อขายเงินและเราก็อยู่ในฐานะที่สามารถออกกฎที่มากำหนดจุดประสงค์การใช้งานคริปโตได้”

ก่อนหน้านี้ประมาณวันที่ 7 ตุลาคม 2022 ทางธนาคารกลางอินเดียได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่ธนาคารฯ จะใส่ไปในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ด้วย และได้มีพูดถึงความปลอดภัย, สภาพคล่องและความเสถียรในการใช้งาน CBDC 

เหตุผลที่อินเดียพิจารณาออก CBDC ขึ้นมาก็เพื่อที่จะนำมาใช้ลดต้นทุนทางการปฏิบัติการและผลักดันให้ประชาชนสามารถเข้าถึงระบบการเงินได้มากขึ้น

ที่มา LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป