GameFi จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับ Metaverse — CEO Animoca Brands กล่าว

อุตสาหกรรมเกมมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์กำลังกลายเป็นจุดสำคัญระหว่าง Web2 และ Web3 โดยในช่วงที่ผ่านมา มีบริษัทเกมจำนวนมากขึ้นได้รวมการสนับสนุนกระเป๋าเงินดิจิทัลและระบบการให้รางวัลแบบ nonfungible token (NFT) และเปิดตัว metaverses ของตนเอง

ความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นของ GameFi ในระบบเศรษฐกิจ Web3 ทำให้ Animoca Brands เชื่อว่ามันจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับ Metaverse ในระหว่างการพูดคุยใน Future Blockchain Summit ที่โฮสต์โดย Gaurav Dubey CEO ของ TDefi ซึ่งคุณ Yat Siu ผู้ร่วมก่อตั้ง Animoca Brands กล่าวว่าโฟกัสของเค้าอยู่ที่อุตสาหกรรมเกม เนื่องจากมันใกล้ชิดกับ metaverse มากกว่าอุตสาหกรรมอื่น ๆ โดยเขาตั้งข้อสังเกตว่า GameFi จะกลายเป็น “จุดเริ่มต้นสำหรับ metaverse และแนะนำผู้คนให้รู้จักการเป็นเจ้าของดิจิทัล”

Siu ตั้งข้อสังเกตว่า ในปัจจุบันกลุ่มใหญ่ ๆ ของระบบนิเวศเกมมูลค่า 2 แสนล้านดอลล่าร์ ไม่ได้เข้าหาเกมเมอร์ หรือแม้แต่บริษัทเกม แต่ส่วนใหญ่มุ่งไปที่ผู้สนับสนุนและผู้โฆษณา เช่น Facebook และ Apple โดยเขาเสริมว่าการถือกำเนิดของ Web3 สามารถยุติการผูกขาดนั้นและนำอำนาจกลับมาสู่เกมเมอร์และบริษัทเกมได้

“มากกว่าครึ่งหนึ่งของมูลค่าที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมเกม ตกเป็นของ Apple, Facebook และ Google แล้วเท่าไหร่ที่กลับไปสู่อุตสาหกรรมเกม? คำตอบคือศูนย์  นี่คือปัญหาในปัจจุบัน และทำให้ระบบนิเวศไม่แข็งแรง”

Siu ตั้งข้อสังเกตว่า Metaverse จะไม่ใช่เอนทิตีเดียวหรือศูนย์กลาง แต่เป็นการรวม metaverses หลาย ๆ รายการ โดยเขากล่าวว่า Metaverse จะเป็น “การสร้างเศรษฐกิจใหม่และเกี่ยวข้องกับการเป็นเจ้าของดิจิทัล” 

“ Metaverse สำหรับเราคือเศรษฐกิจทั้งหมด  เราไม่ต้องการวัดอนาคตของบริษัทเหล่านี้โดยใช้ PNL เราต้องการวัดในแง่ของ GDP เช่นเดียวกับที่เราไม่สามารถกำหนดมูลค่าของ Ethereum ได้จากปริมาณ GAS ที่สร้างขึ้น แต่เป็นการใช้ประโยชน์โดยรวม ในทำนองเดียวกัน metaverse เป็นภาพที่สำเร็จทั้งหมด ดังนั้นตามหลักแล้ว มันคือ metaverse; แต่ในทางปฏิบัติแล้วมันคือความเป็นเจ้าของดิจิทัล”

Animoca Brands เป็นบริษัทซอฟต์แวร์เกมในฮ่องกงและบริษัทร่วมทุน ที่ลงทุนอย่างมากในโครงการ metaverse เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมของปีนี้บริษัทได้ระดมทุน 78 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาแนวคิด “open metaverse

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป