ก.ล.ต.สหรัฐฯ ปฏิเสธคำขอเปิดตัว WisdomTree Spot Bitcoin ETF … อีกครั้ง

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) ไม่อนุมัติการเปลี่ยนแปลงกฎที่จะอนุญาตให้ผู้ให้บริการ exchange-traded fund (ETF) WisdomTree จดทะเบียนและซื้อขายหุ้นของ Bitcoin ETF

ตามการยื่นรายงานเมื่อวันที่ 11 ต.ค. สำนักงาน ก.ล.ต.สหรัฐฯ ปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงกฎที่เสนอซึ่งจะทำให้ WisdomTree สามารถจดทะเบียนและซื้อขายหุ้นของ Bitcoin Trust บน Cboe BZX Exchange หลังจากเกิดความล่าช้าหลายครั้งเนื่องจากการขยายเวลาและการแสดงความคิดเห็น โดย WisdomTree ยื่นคำขอเปิดตัว Bitcoin ETF ครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 มกราคม โดยเผยแพร่ในทะเบียนของรัฐบาลกลางเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์

ก.ล.ต.สหรัฐฯ กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงกฎใด ๆ เพื่อสนับสนุนการอนุมัติ ETF นั้น “ไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันการกระทำและการปฏิบัติที่ฉ้อโกงและบิดเบือน” หรือ “ปกป้องนักลงทุนและผลประโยชน์สาธารณะ” ซึ่งทางด้าน Will Peck หัวหน้าฝ่ายสินทรัพย์ดิจิทัลของ WisdomTree กล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนกันยายนว่ากล่าวการอ้างเรื่องมีการควบคุมตลาดของ SEC น่าจะเป็น “สิ่งที่ยากที่สุด” ในการอนุมัติ ETF

Peck กล่าวในขณะนั้นว่า WisdomTree “กำลังเฝ้าดูสิ่งนี้ และเห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้น” แต่ไม่ได้วางแผนที่จะใช้แนวทางเหมือน Grayscale ในการยื่นฟ้องต่อ SEC เรื่องการปฏิเสธ Bitcoin ETF  โดยเขาเสริมว่าบริษัทวางแผนที่จะ “มีส่วนร่วมมากขึ้น” กับหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ เพื่อ “ไปให้ถึงเป้าหมายในที่สุด” ในการอนุมัติ

จนถึงปัจจุบัน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ยังไม่เคยอนุมัติ Spot crypto ETF ใด ๆ เลยในสหรัฐอเมริกา แม้ว่าจะมีการวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายนิติบัญญัติ , หน่วยงานกำกับดูแล , และผู้นำในอุตสาหกรรมก็ตาม

อ้างอิง : LINK
ภาพ : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป