Shiba Inu จากเหรียญมีมน้องหมา สู่ผู้ท้าชิงบล็อกเชนเจ้าใหญ่ในอนาคต

จากกระแสความไม่แน่นอนด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศและนโยบายการขึ้นดอกเบี้ยเพื่อลดเงินเฟ้อของหลายประเทศทำให้เม็ดเงินที่ลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงนั้นลดลงอย่างมาก ตลาด Cryptocurrency ก็ได้รับผลกระทบหนักเช่นกัน โดยเฉพาะเหรียญที่พื้นฐานไม่ค่อยมีอย่าง Meme Coin อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้เหรียญ Shiba Inu กำลังจะสร้าง Use Case ให้มากขึ้นด้วยการสร้าง Card Game ขึ้นมา วันนี้เราจึงอยากพามาทำความรู้จักประวัติคร่าว ๆ ของ SHIB อีกรอบและแผนการสร้างเกมที่พึ่งเปิดตัววันนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง?

SHIB คือเหรียญอะไร?

Shiba Inu (SHIB) เป็นเหรียญ Meme Coin ที่สร้างลอกเลียน Dogecoin (DOGE) เหรียญรูปหมาที่ Elon Musk พูดถึงบ่อย ๆ ใน Twitter และทุกครั้งที่เขาพูดถึง ราคา DOGE มักจะขึ้นตามเสมอ จึงมีเหรียญหมาสร้างขึ้นมากมายในตอนนั้น เช่น Floki Inu, Akita Inu, Samoyedcoin และ Dogelon Mars แต่สุดท้าย เหรียญที่มาได้ไกลที่สุดก็คือ SHIB จากปัจจัยหลายๆอย่างที่ผสมกันในช่วงนั้น ทำให้ราคา SHIB ที่จุดต่ำสุด 0.000000000056 ดอลลาร์ พุ่งสูงสุดที่ 0.00008616 ดอลลาร์ หรือ 150,000,000% ภายในช่วงปี 2021 โดยที่เหรียญนี้แทบจะไม่มี Use Case อะไรให้ใช้งานนอกจากการโอนไปมา และลด Supply จากการเผาเหรียญ

SHIB ถูกสร้างขึ้นในเดือนสิงหาคม 2020 จาก Ryoshi (นามแฝง) ที่ตอนนี้หายตัวไปแล้ว ในตอนเริ่มต้นมี 1 พันล้านล้าน SHIB แต่มีการนำ 50% ของเหรียญทั้งหมดไปเพิ่มสภาพคล่องใน Uniswap แล้วทำลาย Private Key ทิ้ง และอีก 50% ให้กับ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ซึ่งภายหลังนำ 1 พันล้าน SHIB ไปบริจาคให้องค์กรที่ต่อสู้เรื่อง Covid-19 ในอินเดีย และตัดสินใจเผา 40% ของเหรียญ SHIB ที่ได้รับมาทิ้งไป ทำให้ Supply เดิมของเหรียญ SHIB นั้นหายไปมากกว่า 40% แล้วในปัจจุบัน

แต่ในตอนนี้ที่ตลาดเป็นขาลงอย่างชัดเจน ราคา SHIB เหลือเพียง 0.00008845 ดอลลาร์ ลดลงจาก All Time High ถึง 87% แม้ว่าจะมีการทำ Decentralized Exchange อย่าง Shibaswap, เหรียญ Bone Governance Token ที่ได้จากการฟาร์มใน Shibaswap, LEASH เหรียญ Stake แล้วจะได้รับ xLEASH ซึ่งมีมูลค่าสะสมจาก BONE ที่ผลิตได้ต่อบลอค และมีแผนในอนาคตที่จะทำ Shibarium Blockchain Layer 2 ที่สร้างอยู่บน Ethereum ก็ยังไม่สามารถฉุดราคาให้กลับขึ้นมาได้ 

อย่างไรก็ตาม มีประกาศช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาคือ Shiba Eternity Game ซึ่งเป็นสิ่งที่ Community ให้ความสนใจอย่างมาก และคาดหวังว่าสิ่งนี้จะเป็นตัวดึงให้ราคา SHIB กลับขึ้นมาได้

Shiba Eternity คือเกมแบบไหน?

Shytoshi Kusama หนึ่งในทีมพัฒนาให้กับ SHIB ได้เล่าว่า Shiba Eternity เป็นเกมแนว Collectible Card Gasme (CCG) ที่ลักษณะคล้าย Hearthstone หรือ Yu-Gi-Oh! โดยเกมจะเป็นแนว Turn Base ที่แต่ละตาจะหยิบไพ่ที่มีคุณสมบัติต่าง ๆ แล้วใช้ต่อสู้เพื่อทำลายการ์ดอีกฝ่าย โดยเป้าหมายของเกมคือการโจมตีให้ Siboshi หรือตัวละครของอีกฝ่าย (แต่งตัวได้) เสียค่าพลังจนหมด

Shiba Eternity ประกาศเปิดตัวใน Twiiter Space วันที่ 23 กันยายน 2022 และมีแผนจะเปิดตัวในตอนแรกที่ 1 ตุลาคม แต่เลื่อนมาเป็นวันที่ 6 ตุลาคม 2022 แทน มีการทดลองเล่นในประเทศเวียดนามและ ออสเตรเลียแล้ว โดยจะเปิดให้เล่นทั้งบนมือถือทั้ง iOS & Android และ PC ซึ่งถ้าเสียงตอบรับดีอาจมีการทำเป็นสินค้าวางขายจริงอีกด้วย

นอกจากนี้ Shiba Eternity ยังไม่ได้เปิดตัวว่าเป็น NFT Game หรือไม่ เพราะภายในเกมนี้จะมีระบบซื้อซองการ์ดที่ต้องสุ่มเพื่อให้ได้รับการ์ดในการเล่น, มีการใช้ “เงินจริง” เป็นสกุลเงินในเกมเพื่อซื้อซองการ์ดโดยมี Starter Bundle อยู่ที่ 99 บาท และของตกแต่งต่าง ๆ ภายในเกม

สำหรับความเกี่ยวข้องกับเหรียญ SHIB นั้น มีการถามใน Discord พบว่ามีการแบ่งรายได้ดังนี้ 1) 5% ของรายได้จะนำไปเผาเหรียญ SHIB 2) 45% จะนำไปลงทุนใน Proprietary Investment Vehicle บางอย่างเช่นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับ Blockchain เป็นต้น หรือใช้ในการกุศล ซึ่งจะมี Doggy DAO ให้คนที่ถือ Bone ได้โหวต และ 3) 50% ที่เหลือยังไม่เปิดเผย

สรุป

การเปิดตัว Shiba Eternity ในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่ง Use Case ที่จะเพิ่มการใช้งาน SHIB ให้มีประโยชน์มากขึ้นและค่อย ๆ ก้าวข้ามการเป็นเพียงแค่ Meme Coin ออกไปเพราะเริ่มมี Ecosystem ที่เกี่ยวโยงกันมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม เราก็ยังไม่อาจทราบได้ว่าการสร้างเกมในตอนนี้หลังจากที่ตลาด NFT Game ได้แตกลงไปจะเรียกความฮือฮามาได้มากแค่ไหน ดังนั้นก่ารลงทุนในนี้ก็อาจจะต้องอาศัยความระมัดระวังมากขึ้นเป็นพิเศษ

เขียนบทความโดย คุณอ๊อก พริษฐิ์ บุญเลื่อน Senior Researcher – Cryptomind Advisory

เรียบเรียงโดย ทีมงาน Bitcoin Addict

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป