Shiba Inu คืออะไร? เหรียญธีมน้องหมาที่คนเชื่อว่าสามารถคงความ Decentralized ได้

Shiba Inu (SHIB) คืออะไร?

Shiba Inu ($SHIB) เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นตัวแทนของโครงการ “Shiba Inu” ซึ่งเป็นโทเคนตามมาตรฐาน ERC20 ที่รันอยู่บนเชน Ethereum โดยเริ่มต้นทำงานด้วยระบบ “Proof-of-Work” (PoW) และกำลังจะพัฒนาไปสู่ระบบ Proof-of-Stake (PoS) โดยมีอุปทานทั้งหมดที่ 1,000,000,000,000,000 (1พันล้านล้าน!) เหรียญ มีคุณ Ryoshi (นามแฝง) เป็นผู้ก่อตั้งได้เลือกเชน Ethereum ด้วยเหตุผลที่ว่ามีความปลอดภัยสูง และผู้คนให้ความเชื่อมั่นในวงกว้างว่าสามารถคงความเป็น Decentralized ได้

จุดประสงค์ของการสร้างเหรียญนี้


เป้าหมายสูงสุดของ Ryoshi คือ การพัฒนาเหรียญได้อย่างมั่นคงและไม่อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ของใคร เริ่มต้นหลังจากที่สร้าง $SHIB ขึ้นมาเมื่อเดือนสิงหาคม 2020 เหรียญทั้งหมดทาง Ryoshi ได้โอนเหรียญครึ่งหนึ่งเข้าไปที่ Uniswap และทำลาย Key ทิ้งไปเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครสามารถกู้คืนบัญชีได้ จากนั้นได้ส่งโทเค็นอีกครึ่งหนึ่งโอนไปที่กระเป๋าของ Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Etheruem บิดาแห่ง Ethereum (ETH) หลังจากนั้นไม่นานทาง Vitalik ก็ได้มีการบริจาคเหรียญ $SHIB เป็นจำนวน 1 พันล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือประเทศอินเดียในช่วงโควิดหนักๆ ที่ผ่านมาทำให้จำนวนเหรียญที่หมุนเวียนอยู่ในระบบลดลงไปอีกเกือบครึ่งหนึ่ง


ตั้งแต่วันแรกของการก่อตั้ง ผู้ก่อตั้งโครงการได้นำภาพลักษณ์ของสุนัขชิบะ ซึ่งเป็นสุนัขที่น่ารักมากแต่ก็ดุร้ายมากแม้บางครั้งอาจจะดูก้าวร้าวไปบ้าง การใช้ภาพสุนัขชิบะแต่หน้าบึ้งที่ทำท่าทางดุดันด้วยฟันที่แหลมคม 2 ซี่ ได้แสดงให้เห็นถึงความทะเยอทะยานส่วนหนึ่งในการเป็น DOGE KILLER และได้สร้างปรากฏการณ์ที่เรียกได้ว่า Moon แบบถล่มทลายทุกการวิเคราะห์ขึ้นมามากถึง 10,000% ในหนึ่งปี และถือว่า $SHIB ทำได้สำเร็จ ณ ช่วงเวลานั้น $SHIB ได้แซงหน้าทุกเหรียญขึ้นแท่นเป็นเหรียญที่มี Market cap ใหญ่เป็นอันดับที่ 7 พร้อมกับทำราคา ATH ไปที่ $0.000086 เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา


อีกทั้งยังเคยเป็นเหรียญที่มีมูลค่าสูงกว่า ETH ในกระเป๋าของ Vitalik ณ ตอนนั้นก่อนจะเผาทิ้ง และนำไปบริจาคทำให้กลายเป็นมีมขำขันกันไปช่วงนึง โดย SHIB ก็มีความพยายามในการสร้างการใช้งานให้ได้มากขึ้นสมกับเป็นเหรียญที่มีมูลค่าสูงระดับนี้ มีการผลักดันให้มีการรับชำระเงินด้วย SHIB ในประเทศต่างๆ และมีการเป็นแพลตฟอร์ม Shibaswap เป็นของตัวเอง


Platform ShibaSwap เป็น Dex ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับเหรียญชิบะ และสร้างระบบนิเวศแก่เหรียญ มีการสร้างโทเค็นขึ้นมาใหม่เพื่อหมุนเวียนอีก 2 โทเค็น ได้แก่ LEASH และ BONE


ระบบต่างๆ บน Shibaswap มีดังนี้


– Liquidity Pool [DIG]: เปิด Pool เพื่อรับ BONE เป็นรางวัล
– Yield [Woof]: คู่ที่ pair กับ SHIB,
– LEASH, BONE จะให้ APR ค่อนข้างสูง
– ส่วนมากในนี้จะเป็นคู่ WETH
– Staking [BURY]: SHIB เพื่อรับ xSHIB,
– LEASH เพื่อรับ xLEASH, BONE เพื่อรับ tBONE
– Swap: มีระบบให้ Swap เหรียญที่หลากหลายพอสมควร
– NFTs: ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน Shiboshis ซึ่งจะเป็นน้องหมาชิบะในรูปแบบพิกเซลหลากหลายคาแร็คเตอร์
– Bonefolio: Portfolio ให้เราเข้าไปเช็คสถานะต่างๆที่รันอยู่บนระบบได้


ปัจจุบัน SHIB สามารถเทรดได้บนกระดานเทรดชั้นนำมากมายล่าสุดบริษัทหลายๆที่เริ่มมีการรับ SHIB ในการใช้ชำระเงินอย่างแพร่หลายมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Bitpay ที่เป็นแพลตฟอร์มให้ร้านค้าต่างๆสามารถรับชำระเงินด้วยคริปโทที่พึ่งมีการประกาศออกมาว่าจะมีการรับชำระเหรียญด้วย SHIB ในไตรมาสหน้า หรือ Coingate ที่เป็นอีกบริษัทรับชำระเงินด้วยคริปโตเช่นกันก็มีการรองรับเหรียญSHIB บนร้านค้าต่างๆในเครือมากกว่า 500 แห่งแล้ว


มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ SHIB อยู่ที่ $8,686,729,237 หรือประมาณ 306,734,833,669 ล้านบาท อยู่อันดับที่ 12 ของเว็บ Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 589,379,498,307,804 SHIB จากทั้งหมด 999,991,235,837,101 SHIB

ขอบคุณเพจ BitToon สำหรับกราฟฟิก และเพจ Lady Crypto สำหรับเนื้อหาครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป