นักวิจัยพบว่า อาชญากรฟอกเงินกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ผ่าน DEX , บริดจ์ และ Coin Swaps ตั้งแต่ปี 2020

นักวิจัย Elliptic กล่าวว่า อาชญากรทางการเงินได้ฟอกเงินเป็นพันล้านด้วยความช่วยเหลือของเครื่องมือ crypto ยอดนิยม โดยตั้งแต่ปี 2020 อาชญากรได้ใช้ decentralized exchanges (DEX) , cross-chain bridges และเว็บเทรดที่ไม่มี KYC (ที่เรียกว่า coin swaps) เพื่อฟอกเงินเกือบ 4 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย

บริษัทชี้แจงว่า แม้ว่าเครื่องมือเหล่านี้มักจะมีกรณีการใช้งานที่ถูกต้อง แต่ก็ยังมีการใช้มากขึ้นในการประมวลผลเงินที่เชื่อมโยงกับกิจกรรมต่างๆ เช่น การโจรกรรม , บริการ dark web , บริการปกปิดธุรกรรม , การหลอกลวงและแผนการ ponzi , แรนซัมแวร์ , และอื่น ๆ

“เพื่อความชัดเจน Elliptic ไม่ได้บอกว่า DEX หรือบริดจ์ถูกใช้แค่อาชญากรเท่านั้น อันที่จริง สิ่งที่ตรงกันข้ามคือความจริงแล้วส่วนใหญ่นั้นถูกใช้โดยผู้ใช้ที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ Elliptic ได้ติดตามกองทุนที่ผิดกฎหมาย (จากการแฮ็ก ฯลฯ ) ที่ถูกย้ายผ่าน DEX และบริดจ์ต่าง ๆ เพื่อทำให้การติดตามของพวกมันสับสน” โฆษกของ Elliptic กล่าว

นักวิจัยของ Elliptic ได้วิเคราะห์สิ่งที่ค้นพบสำหรับเครื่องมือบล็อคเชนแต่ละตัว โดยเริ่มจาก DEX ซึ่งตั้งแต่ปี 2020 DEX ได้อำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายทรัพย์สินมูลค่า 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย Elliptic กล่าว DEX เป็นโปรโตคอลที่อนุญาตให้ผู้ใช้ดำเนินการคำสั่งซื้อและขายโดยใช้ smart contracts ซึ่งการใช้ DEX โดยอาชญากรมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับการหาประโยชน์ในพื้นที่ DeFi และการแฮ็กเว็บเทรด centralized

Cross-chain bridges เป็นเครื่องมือประเภทที่สองที่ Elliptic พบว่าเป็นที่นิยมในหมู่อาชญากร โดยนักวิจัยของ Elliptic รายงานว่าตั้งแต่ปี 2020 อาชญากรได้มีการใช้งานไปเกือบ 750 ล้านดอลลาร์ผ่านทาง cross-chain bridges ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เรียกว่า “chain hopping” โดย Elliptic ระบุว่าบริการนี้ช่วยให้ผู้ใช้โอนสินทรัพย์ระหว่างเครือข่ายบล็อคเชนต่าง ๆ  ซึ่งสินทรัพย์ที่ผิดกฎหมายส่วนใหญ่ (มากกว่า 540 ล้านดอลลาร์) ได้รับการประมวลผลโดย RenBridge ซึ่งเป็น cross-chain bridge ระหว่าง Bitcoin และ Ethereum

อาชญากรใช้เครื่องมือเหล่านี้เพื่อทำให้ข้อมูลบนบล็อคเชนเกิดความสับสน และยากต่อการจับกุมพวกเขา  โดยกลยุทธ์ทั้งสองนี้ใช้เพื่อปิดบังเส้นทางการทำธุรกรรมและทำให้การสอบสวนยากขึ้น

เครื่องมือที่สามในรายงานคือ “coin swaps” หรือบริการแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซีที่ไม่มี KYC  โดยสิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้ใช้สามารถ swap สินทรัพย์ได้ทั้งภายในและข้ามบล็อกเชนโดยไม่ต้องเปิดบัญชี  ซึ่งจากข้อมูลของ Elliptic พบว่า coin swaps ส่วนใหญ่จะโฆษณาในฟอรัมอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตของรัสเซีย และให้บริการเฉพาะกับผู้ที่เป็นอาชญากรเท่านั้น สิ่งเหล่านี้คิดเป็นมูลค่า 1.2 พันล้านดอลลาร์ในการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมายตั้งแต่ปี 2020

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

ข่าวต่อไป